Một quan chức Indonesia vừa tái khẳng định kế hoạch mua Su-35 và cho biết, nước này hy vọng sẽ ký được hợp đồng với Nga ngay trong năm nay.

Indonesia muốn mua Su-35 ngay trong năm nay

Ngày 27/8, Đại sứ Indonesia tại Nga là ông Vahid Supriyadi tuyên bố trước truyền thông Nga rằng, chính quyền Indonesia hy vọng sẽ ký kết được hợp đồng mua máy bay chiến đấu đa năng thế hệ 4++ Sukhoi Su-35 Flanker-E của Nga trước khi kết thúc năm nay.

Từ năm ngoái, Indonesia đã bày tỏ ý định muốn mua chiến đấu cơ mới để thay thế các máy bay chiến đấu F-5 Tiger đã lỗi thời của Mỹ. Su-35 của Nga đã vượt qua hàng loạt loại chiến đấu cơ hiện đại của phương Tây như F-16, F-18 của Mỹ hay Rafale của Pháp hoặc Jas-39 Gripen của Thụy Điển.

"…chúng tôi rất quan tâm mua Su-35, hiện nay hai bên vẫn đang trong quá trình thương lượng, các điều khoản hợp đồng đang được thảo luận giữa các Bộ có liên quan của hai nước. Tôi hy vọng hợp đồng sẽ được ký vào cuối năm nay" - nhà ngoại giao Indonesia nói.

Ông Supriyadi lưu ý rằng, quan hệ hợp tác kỹ thuật-quân sự Nga-Indonesia đang phát triển tốt đẹp trong nhiều lĩnh vực. Trước đó, một phái đoàn quân sự của nước này đã đến Nga để thảo luận toàn diện các vấn đề ghi trong Biên bản ghi nhớ hợp tác về lĩnh vực quốc phòng.

Đại sứ Supriyadi tiết lộ, tài liệu không chỉ đề cập tới việc mua máy bay chiến đấu, mà còn cả nhiệm vụ đấu tranh chống chủ nghĩa cực đoan và khủng bố và lĩnh vực trao đổi thông tin.

Trước đó, vào hồi tháng 6 vừa qua, Đại sứ Vahid Supriyadi tuyên bố rằng, lực lượng không quân nước này sẽ mua 8 chiếc máy bay chiến đấu thế hệ 4++ Su-35 sản xuất tại Nga, cùng với việc sản xuất nhiều chiếc khác theo điều khoản chuyển giao công nghệ.

Indonesia muon mua ngay Su-35 trong nam nay - Anh 1

Không quân Indonesia sẽ lấy các máy bay Nga như Su-35, Su-27SK và Su-30MK làm xương sống

Ông Vahid Supriyadi nhấn mạnh, hai bên đã thống nhất về ý định mua sắm và đang bàn về giai đoạn quyết toán, đặc biệt là vấn đề phía Nga chuyển giao công nghệ sản xuất Su-35 cho Indonesia và xây dựng các trung tâm dịch vụ hàng không tại nước này.

Theo ông, mua sắm chỉ là là giai đoạn đầu tiên, còn giai đoạn 2 là hợp tác chuyển giao công nghệ để nâng tầm ngành công nghiệp quốc phòng nước này là điều quan trọng.

Việc Indonesia quyết định mua Su-35 có thể là do lãnh đạo 2 nước đã đạt được thỏa thuận tháo gỡ nút thắt khó khăn nhất của thương vụ là việc nước này yêu cầu Nga phải chuyển giao ít nhất 35% công nghệ, thì mới thông qua việc mua chiến đấu cơ thế hệ 4++ này.

Trước đó, Su-35 và F-16 của Mỹ được coi là 2 ứng cử viên hàng đầu cho kế hoạch thay máu không quân Indonesia. Tuy nhiên, cuối cùng không quân nước này đã quyết định chọn Su-35của Nga để thay thế cho dòng máy bay F-5 Tiger của Mỹ.

Với tuyên bố mới nhất này, Đại sứ Indonesia đã xóa tan lời đồn về việc Su-35 của Nga đã thất bại trước dòng máy bay tiêm kích hạng nhẹ JAS-39 Gripen C/D, sau khi nhà thầu Thụy Điển Saab đưa ra những đề nghị rất hấp dẫn với Indonesia hồi tháng 7 vừa qua.