Vụ phó Vụ Phát triển Kinh doanh Dầu khí, Bộ Năng lượng và Khoáng sản Indonesia, Yusef Kartiwa Caryana cho biết chính phủ nước này có kế hoạch xây dựng một nhà máy lọc dầu mới có công suất 300.000 thùng/ngày để giảm bớt sự phụ thuộc vào nhiên liệu nhập khẩu.

Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Indonesia hiện có công suất lọc dầu khoảng 1 triệu thùng/ngày, đáp ứng được hai phần ba nhu cầu, và phải nhập khẩu hơn 500.000 thùng /ngày.

Quan chức trên cho biết thêm rằng nghiên cứu khả thi dự án xây dựng nhà máy lọc dầu mới, với sự tài trợ của chính phủ, hiện đang được triển khai với mục tiêu hoàn thành trong năm tới. Công ty dầu khí quốc gia Pertamina của Indonesia sẽ điều hành nhà máy này, có thể được đặt tại Đông Java hoặc Sumatra và bắt đầu hoạt động vào năm 2012.

Ngoài ra, Chính phủ Indonesia cũng đang xem xét khả năng tăng giá nhiên liệu trong năm tới, mặc dù điều này còn phụ thuộc vào chính phủ mới, sẽ được thành lập sau cuộc tổng tuyển cử trong năm tới và tăng giá nhiên liệu là một vấn đề chính trị-kinh tế-xã hội lớn ở đất nước “Vạn Đảo”, bởi các quyết định như vậy luôn vấp phải sự phản đối và các cuộc biểu tình trên khắp cả nước.

Trong tháng Sáu năm nay Chính phủ Indonesia đã cắt giảm mạnh trợ cấp nhiên liệu thông qua việc tăng gần 45% giá xăng và 24% giá dầu diezel được trợ giá, dự kiến sẽ tiết kiêm được khoảng 1,7 tỷ USD cho ngân sách nhà nước, và đang thúc đẩy kế hoạch chuyển đổi khoảng 200.000 xe chạy xăng dầu sang khí đốt nén (CNG-compressed natural gas) để tăng cường cắt giản trợ cấp nhiên liệu nhằm cải thiện tình trạng thâm hụt ngân sách.

Trong năm 2012, mức tiêu thụ nhiên liệu được trợ cấp của Indonesia là 45,1 triệu kilôlítl (khoảng 284 triệu thùng), 63% dành cho xăng, 35% cho dầu diezel và 15% còn lại cho dầu hỏa./.