Chiều 8-11, Indonesia sẽ có trận giao hữu lượt về với tuyển Việt Nam.

Với Đông Nam Á, kể từ khi AFF Cup (tiền thân Tiger Cup) ra đời giải đầu tiên năm 1996 (tại Singapore) đến nay thì thế hệ vàng bóng đá Việt Nam ngại nhất khi gặp Indonesia. Còn ba ngày nữa tuyển Việt Nam đá trận giao hữu lượt về với Indonesia thì câu chuyện bóng đá Đông Nam Á lại sống dậy.

Indonesia - Doi thu kho chiu cua tuyen Viet Nam - Anh 1

Andik Vermasyah được ví là "Messi xứ vạn đảo".

Ngoài tuyển Thái Lan trên đỉnh của Đông Nam Á thì nhóm còn lại gồm: Singapore, Malaysia và Indonesia, Myanmar, trong đó Việt Nam ngại nhất chính là Indonesia. Hỏi thế hệ vàng Việt Nam từ Minh Chiến, Sỹ Hùng, Đỗ Khải, Công Minh, Huỳnh Đức… thì tất cả họ ngại nhất là Indonesia.

Indonesia - Doi thu kho chiu cua tuyen Viet Nam - Anh 2

Irfan Bachdim, tiền đạo mang hai dòng máu Indonesia - Hà Lan, đang đá cho Sapporo của Nhật.

Vì cầu thủ Indonesia rất khỏe, có kỹ thuật hoàn hảo, chơi bóng rất nhanh và không ngại va chạm. Hình ảnh tuyển Indonesia với thực lực của họ hiện tại với những cái tên sáng giá như trung phong Bachdim, tiền đạo Boaz Salossa, tiền vệ Zulham Malik, Andik Vermasyah…

Indonesia - Doi thu kho chiu cua tuyen Viet Nam - Anh 3

Tiền vệ Stefano Lilipaly, gốc Hà Lan có mặt tại Hà Nội.

Thời thế hệ vàng của bóng đá Việt Nam thì phía Indonesia có những cái tên như Yulianto, Bima Sakti, Miro Baldo, Santojo, sau này có Bambang Pamungkas, Oktovianous… Thời nào cũng thế, bóng đáIndonesia luôn tạo ra những cầu thủ khỏe, chơi tốc độ cực nhanh và không ngại va chạm. Đó chính là điều làm cho các cầu thủ Việt Nam rất ngại.

Những năm 1990, khu vực Đông Nam Á có thể nhìn ra những cặp kỳ phùng địch thủ như Việt Nam - Indonesia, Malaysia - Singapore, Singapore - Thái Lan. Thời điểm đó Việt Nam và Indonesia gặp nhau thì thường hòa, còn nếu có thắng thua thì bên thắng chỉ cách biệt… một bàn.

Singapore kể từ khi có chính sách nhập tịch thì đội hình ra sân của họ có từ bảy đến 8 cầu thủ gốc nước ngoài. Đó là thời kỳ Thái Lan “sợ” Singapore nhất. Cũng chính thời huy hoàng này, Singapore tạo nên ba danh hiệu vô địch Đông Nam Á để bằng số lần vô địch cùng Thái Lan (bốn lần).

Tuyển Indonesia đến Hà Nội vào ngày mai (6-11) với đội hình và lối chơi phảng phất một đội tuyển Indonesia thời hoàng kim. HLV Riedl đang sở hữu trong tay nhiều cầu thủ tấn công giỏi như Salossa, Bachim, Malik, Andik. Ở trận giao hữu lượt về này, tuyển Indonesia còn có sự tăng cường của tiền vệ gốc Hà Lan nhập tịch Indonesia Stefano Lilipaly. Dù đá sân khách nhưng Indonesia vẫn tiếp tục sẽ là đối thủ đầy thách thức của tuyển Việt Nam.