Để xử lý số lượng lớn vụ việc tham nhũng, Ủy ban Chống tham nhũng Indonesia (KPK) vừa được bổ sung ít nhất 30 điều tra viên từ lực lượng Cảnh sát Quốc gia.

Indonesia bo sung 30 dieu tra vien chong tham nhung - Anh 1

KPK đã tiếp nhận ít nhất 30 cán bộ điều tra mới từ lực lượng Cảnh sát Quốc gia để tăng cường xử lý các vụ việc tham nhũng. Ảnh: Jakarta Globe

Trước khi được bổ sung, KPK đã có 209 điều tra viên bao gồm 91 cán bộ điều tra ở khâu đầu (được gọi là penyidik) và 118 thám tử (được gọi là penyelidik).

"Những thành viên mới của KPK sẽ giúp đất nước thoát khỏi tham nhũng, kể cả trên phạm vi đảo Java - nơi mà KPK xử lý tham nhũng chưa được tốt lắm", Phó Chủ tịch KPK Saut Situmorang trả lời Hãng Thông tấn Quốc gia Antara trong cuộc phỏng vấn cuối tuần qua.

Tuy nhiên, việc tăng cường lực lượng điều tra cho KPK như hiện tại vẫn là chưa đủ so với số lượng lớn vụ việc tham nhũng mà KPK nhận được mỗi năm. Theo thống kê năm 2015, KPK tiếp nhận hơn 5.694 báo cáo về hành vi tham nhũng, trong đó, 2.807 vụ đã có đầy đủ bằng chứng để có thể đưa ra trước tòa, thực tế cơ quan này mới chỉ xử lý được 171 vụ. Những vụ việc còn lại, KPK đã bàn giao cho Văn phòng Tổng Chưởng lý, Cảnh sát Quốc gia, Cơ quan Kiểm toán Tối cao (BPK), Cơ quan Quản lý phát triển kinh tế Nhà nước (BPKP) và các bộ có liên quan.

Ngọc Anh