Cảnh sát Indonesia vừa bắt một kẻ tình nghi đang âm mưu tấn công nhiều tòa nhà cơ quan chính phủ Indonesia và Đại sứ quán Myanmar tại Jakarta.

Nghi phạm Rio Priatna Wibawa (23 tuổi) bị bắt tại nhà riêng ở phía Tây Java. Hắn được cho là thành viên của nhóm phiến quân Hồi giáo Indonesia ủng hộ tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Indonesia bat nghi pham am muu danh bom Dai su quan Myanmar - Anh 1

Cảnh sát Indonesia thu giữ lượng lớn vật liệu gây nổ.

Sau khi lục soát căn nhà, cảnh sát Indonesia thu giữ một lượng lớn vật liệu chế tạo bom. Lượng chất nổ thu giữ có sức công phá ngang với quả bom từng cướp đi sinh mạng của 202 người tại một câu lạc bộ đêm ở Bali hồi năm 2002.

Cảnh sát cũng thu giữ một số sách báo , một lá cờ đen, nhiều băng đạn và một số vũ khí, trong đó có một khẩu súng trường. Theo kết quả điều tra ban đầu, Wibawa đang tìm cách cách chế tạo bom và lên kế hoạch cài chất nổ tại một số địa điểm trên khắp đất nước Indonesia.

Giới chức Indonesia lo ngại trước thực tế ngày càng có nhiều công dân nước này trở nên cực đoan và ủng hộ IS.

Ngày 4/11 vừa qua, cảnh sát Indonesia bắt giữ 9 nghi phạm kích động biểu tình đòi Thống đốc theo đạo Thiên chúa của Jakarta từ chức vì báng bổ kinh Koran của đạo Hồi. Những nghi phạm này đều là thành viên của một nhóm ủng hộ IS. Indonesia là quốc gia có dân số theo đạo Hồi đông nhất thế giới.

Tùng Bách (theo AFP)