Tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ tăng 3,5% trong năm 2012 và 4,1% vào năm 2013

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 17/4 đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu giai đoạn 2012-2013, song cảnh báo cuộc khủng hoảng nợ công ở Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) cộng với giá dầu mỏ leo thang sẽ tiếp tục làm giảm tốc độ phục hồi kinh tế toàn cầu.

Trong báo cáo "Triển vọng kinh tế thế giới" được công bố 2 lần/năm, IMF dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ tăng 3,5% trong năm 2012 và 4,1% vào năm 2013 - cao hơn so với mức dự báo lần lượt 3,3% và 4% mà cơ quan này đưa ra trước đó. IMF nhận định, nền kinh tế toàn cầu đang trên đà phục hồi, song "vẫn rất mong manh" và tiếp tục dễ bị tổn thương trước các nguy cơ lớn.

Nhà kinh tế cao cấp nhất của IMF Oliver Blancha cho biết: “Những bất ổn sẽ giảm dần nhưng vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Chúng ta có thể nói rằng vào bất cứ thời điểm nào, mọi thứ lại có thể tồi tệ như cũ. Các bạn có thể thấy vạch ranh giới đó là tốc độ phát triển thấp ở những nước phát triển, đặc biệt tại châu Âu nhưng với nguy cơ suy thoái đang cực kì hiện hữu”.

Báo cáo "Triển vọng kinh tế thế giới" được công bố trước thềm các cuộc họp giữa ban lãnh đạo IMF và Ngân hàng Thế giới (WB) cùng hàng nghìn quan chức tài chính và các nhà kinh tế trên thế giới, dự kiến khai mạc trong tuần này tại thủ đô Washington, Mỹ./.