Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết nguồn cung dầu mỏ toàn cầu có thể giảm nhanh hơn nhu cầu nếu OPEC và Nga đồng ý cắt giảm sản lượng đủ mạnh, nhưng không rõ sự sụt giảm có thể xảy ra nhanh thế nào cho đến khi có thêm chi tiết.

IEA cho biet thi truong dau mo co the tai can bang nhanh hon - Anh 1

OPEC, dẫn dầu bởi Saudi Arabia, trong tháng trước đã đồng ý cắt giảm sản lượng xuống khoảng 32,5 tới 33 triệu thùng/ngày và Nga đã báo hiệu sẵn sàng than gia bất kỳ nỗ lực nào để giảm nguồn cung và giảm sự dư cung dầu thô toàn cầu kéo dài.

IEA cho biết trong một báo cáo tháng 8 rằng họ dự kiến nhu cầu dầu thế giới tăng với tốc độ 1,2 triệu thùng/ngày vào năm tới, họ đã giữ dự báo không đổi trong báo cáo tháng 9, nhưng cắt giảm 40.000 thùng/ngày ước tính tăng trưởng trong năm 2016 xuống khoảng 1,2 triệu thùng/ngày so với khoảng 1,3 triệu thùng/ngày tháng trước.

IEA cho biết “ngay cả với những dấu hiệu dự kiến rằng hàng tồn kho bắt đầu sụt giảm, triển vọng cung – cầu của chúng tôi cho thấy rằng thị trường này có thể vẫn dư cung cho đến nửa đầu năm tới”. “Nếu OPEC duy trì mục tiêu mới của họ, việc tái cân bằng của thị trường có thể nhanh hơn”. Ở tình trạng này rất khó để tiếp cận nguồn cung của OPEC căt giảm bao nhiêu, nếu được thực thi sẽ ảnh hưởng đến cân đối thị trường.

Các thành viên OPEC sẽ nhóm họp tại Vienna vào tháng tới.

IEA dự báo sản lượng của các nước không thuộc OPEC sụt giảm 900.000 thùng/ngày trong năm 2016 xuống 56,6 triệu thùng và dự kiến tăng 400.000 thùng/ngày trong năm 2017.

Lượng lưu kho toàn cầu giảm lần đầu tiên kể từ tháng 3, giảm 10 triệu thùng xuống 3,092 tỷ thùng, chỉ thấp hơn chút ít mức kỷ lục 3,111 tỷ thùng hồi tháng 7.

Nguồn: VITIC/Reuters