Ngày 17/1, Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) cho biết sẽ không tiến hành điều tra các cáo buộc của Anh em Hồi giáo (MB) về tội ác chống lại loài người của quân đội Ai Cập.

Nhật báo Al Ahram do nhà nước quản lý dẫn lời một phát ngôn viên của ICC cho biết cơ quan này không đủ thẩm quyền để điều tra các tội ác xảy ra ở Ai Cập nếu không có sự đồng ý của chính quyền nước này do Cairo chưa phê chuẩn Quy chế Rome.

Trước đó, hôm 6/1 vừa qua tại London (Anh), các luật sư của MB tuyên bố đã đệ đơn kiện lên ICC đề nghị tiến hành điều tra toàn diện các cáo buộc về tội ác chống lại loài người của quân đội Ai Cập.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, các luật sư đại diện cho Đảng Tự do và Công lý - nhánh chính trị của MB - cho biết "có đủ bằng chứng" về các tội ác như giết người, bỏ tù bất hợp pháp, tra tấn, đàn áp... diễn ra kể từ khi Tổng thống Mohamed Morsi thuộc MB bị quân đội lật đổ vào ngày 3/7/2013.

Các luật sư cũng thay mặt ông Morsi đệ trình một tuyên bố chấp nhận quyền tài phán của ICC về các tội ác chống nhân loại diễn ra sau vụ đảo chính, cho dù Ai Cập không phải là một thành viên của tòa này và ông Morsi không còn nắm quyền nữa.

Kể từ khi ông Morsi bị phế truất, hơn 1.000 người đã thiệt mạng trong các vụ đụng độ trên đường phố và hàng nghìn người bị bỏ tù trong cuộc trấn áp của cảnh sát nhằm vào MB, phong trào bị Chính phủ lâm thời Ai Cập do quân đội hậu thuẫn tuyên bố là tổ chức khủng bố hồi tháng trước./.