Ngày 2/11, IBM đã giới thiệu giải pháp kho dữ liệu và phân tích kinh doanh IBM Netezza tại Việt Nam.

Khác với các kho dữ liệu truyền thống, Netezza là giải pháp chuyên dụng với cơ sở dữ liệu, máy chủ và thiết bị lưu trữ được “đóng gói” thành một thiết bị duy nhất.

Ngoài ra, Netezza còn có ưu điểm về chi phí thấp, thời gian triển khai ngắn (lắp đặt và triển khai trong 24 giờ), khả năng mở rộng dung lượng cao (lên tới hàng ngàn Petabytes) cùng với yêu cầu nhân lực và quản trị đơn giản.

Theo đại diện của IBM, các giải pháp kho dữ liệu truyền thống thường phức tạp, được xây dựng từ các cơ sở dữ liệu được tối ưu hóa cho xử lý giao dịch, chưa đáp ứng được nhu cầu về phân tích nâng cao trên khối lượng dữ liệu khổng lồ.

Trong bối cảnh tốc độ tạo ra dữ liệu ngày càng cao như hiện nay, việc lấy thông tin từ khối dữ liệu khổng lồ ấy để phục vụ cho mục đích phát triển là rất quan trọng.

Một khảo sát mới đây của IBM tại khu vực ASEAN cũng cho thấy, có tới 86% lãnh đạo công nghệ (CIO) coi thông tin hỗ trợ ra quyết định và phân tích kinh doanh là ưu tiên hàng đầu trong kế hoạch công nghệ thông tin của tổ chức. Tuy nhiên, hoạt động phân tích này ngày càng trở nên phức tạp khi bộ phận nghiệp vụ đòi hỏi có được những thông tin chiến lược nhanh nhất.

Phía IBM cho rằng, nếu tìm kiếm kho dữ liệu mà cũng giống như phương pháp tìm kiếm của Google thì rõ ràng hiệu quả sử dụng kho dữ liệu là rất kém.

Với những công nghệ xử lý song song, được bổ sung các bộ gia tốc xử lý…, Netezza cho phép đưa ra kết quả nhanh gấp hàng trăm lần so với các giải pháp khác.

Lấy ví dụ, phía IBM đưa ra trường hợp của BskyB (công ty truyền thông của Anh), sau khi sử dụng Netazza, thời gian chạy báo cáo đã giảm từ hơn 1 giờ đồng hồ xuống còn dưới 1 phút.

Ông Võ Anh Tâm, Giám đốc bộ phận phần mềm của IBM Việt Nam kỳ vọng, Netezza sẽ nhanh chóng thu hút sự quan tâm của các lãnh đạo công nghệ thông tin Việt Nam bởi tính ưu việt về chi phí, thời gian… của giải pháp.

“Đối tượng mà Netezza nhắm tới ở Việt Nam đầu tiên là các tổ chức ngân hàng-tài chính, viễn thông và Chính phủ điện tử,” ông Tâm nói./.

Trung Hiền (Vietnam+)