Ngày 10/3, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã yêu cầu phía Iran nhanh chóng chuyển giao thông tin quan trọng liên quan đến chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tehran cho cơ quan này.

IAEA thuc Iran nhanh chong giao thong tin ve chuong trinh hat nhan - Anh 1

Nhà máy điện hạt nhân Bushehr, miền Nam Iran. (Nguồn: EPA)

Tuyên bố của IAEA nêu rõ những thông tin kỹ thuật mà hiện nay Iran chưa cung cấp liên quan đến “làm mẫu và tính toán” các nơtron - các hạt nhỏ hơn nguyên tử gây ra phản ứng phân hạch urani và các thí nghiệm trên chất nổ có khả năng được sử dụng trong thiết bị nổ hạt nhân.

Đây là một trong hàng loạt nghi ngờ về chương trình nghiên cứu vũ khí trong quá khứ mà Tehran luôn phủ nhận, song IAEA cho biết họ vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng. IAEA còn yêu cầu đẩy nhanh tiến trình thẩm tra chương trình hạt nhân của quốc gia Hồi giáo này trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác, đồng thời cho biết thêm cuộc gặp giữa cơ quan này và phía Iran diễn ra một ngày trước đó tại Tehran đã có tiến triển, dù hai bên vẫn chưa giải quyết được các vấn đề chính.

Phát biểu sau khi trở về từ Iran, Phó Tổng giám đốc IAEA Tero Varjoranta cho biết cơ quan này chờ đợi phía Iran cung cấp thêm thông tin về chương trình hạt nhân của mình, đồng thời nhấn mạnh "cần có thời gian" và hai bên đang trong tiến trình này. IAEA và Iran cũng đã nhất trí tổ chức cuộc gặp khác vào trung tuần tháng 4 tới nhằm thảo luận những vấn đề còn tồn đọng liên quan đến chương trình hạt nhân của Tehran.

Trước đó, ngày 9/3, các chuyên gia của IAEA đã có chuyến thăm Iran trong khuôn khổ các cuộc điều tra về những nghi ngờ kéo dài nhiều thập niên liên quan đến chương trình phát triển hạt nhân của quốc gia Hồi giáo này. Iran và nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức) đang đẩy mạnh đàm phán nhằm đạt được một thỏa thuận về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tehran.

Các bên đặt mục tiêu đạt được một thỏa thuận khung trước ngày 31/3 để ba tháng còn lại sau đó, trước hạn chót 30/6, sẽ thảo luận chi tiết của văn bản hiệp định cuối cùng. IAEA là cơ quan sẽ chịu trách nhiệm giám sát mọi thỏa thuận đạt được giữa Iran và P5+1./.