Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 12-11, khoảng 1.400 người di cư được cứu sống trên Địa Trung Hải. Cảnh sát biển I-ta-li-a, lực lượng điều phối chiến dịch cứu hộ cho biết, những người di cư này đi trên bảy chiếc tàu, trong đó có sáu xuồng cao-su. Một trong các tàu này chở tới 800 người.

I-ta-li-a cuu 1.400 nguoi di cu tren Dia Trung Hai - Anh 1

Kể từ đầu tháng 11, khi số người di cư vượt Địa Trung Hải có xu hướng giảm do đã bắt đầu mùa đông, gần 5.400 người di cư đã tới I-ta-li-a, so với khoảng 3.200 người trong cả tháng 11-2015.

Các nước tiếp tục đối phó làn sóng di cư

* Thủ tướng Ô-xtrây-li-a M.Tơn-bun ngày 13-11 cho biết, Ô-xtrây-li-a và Mỹ đã đạt thỏa thuận tái định cư người tị nạn đang sống trong các trại ở Pa-pua Niu Ghi-nê và Nau-ru sau khi tìm cách vượt biển vào Ô-xtrây-li-a. Theo đó, Mỹ sẽ tiếp nhận những người di cư đang sống trong các trại tị nạn ở đảo Ma-nút của Pa-pua Niu Ghi-nê và ở đảo quốc Nau-ru phía nam Thái Bình Dương.

* Cùng ngày, phát biểu với báo giới khi đang ở thăm Niu Di-lân, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ G.Ke-ri cho biết, Mỹ đã nhất trí xem xét danh sách những người tị nạn do Cao ủy LHQ về người tị nạn (UNHCR) đề xuất. Mỹ sẽ chia sẻ gánh nặng về vấn đề người tị nạn với các nước bạn trong khu vực.

* Ngày 12-11, Chính phủ liên bang Mê-hi-cô và Hội đồng điều phối doanh nghiệp nước này (CCE) đã ký các thỏa thuận về tạo điều kiện thuận lợi cho người di cư Mê-hi-cô hồi hương, theo đó tất cả các lĩnh vực công và tư sẽ tạo điều kiện thuận lợi về hội nhập xã hội và việc làm cho các công dân này. Bộ trưởng Nội vụ Mê-hi-cô M.Chong cho rằng, thỏa thuận nêu trên thể hiện sự đoàn kết quốc gia trong bối cảnh quan hệ quốc tế đang có nhiều biến đổi.

* Chính phủ Na Uy cho biết sẽ kéo dài lệnh kiểm soát biên giới nội bộ khối Sen-ghen thêm ba tháng nữa sau khi được Hội đồng châu Âu bật đèn xanh. Theo đó, Na Uy sẽ duy trì kiểm soát biên giới nước này tại các cảng với các hành khách đi phà từ Thụy Điển, Đan Mạch và Đức. Theo Bộ Tư pháp và An ninh công cộng Na Uy, mặc dù số người tìm kiếm tị nạn đến nước này đã giảm trong năm nay, song vẫn chưa chắc chắn về số người muốn ở lại Na Uy.