Với mong muốn được đi học, nhưng hai chân lại bị liệt, suốt 8 năm trời, người mẹ đã cõng Tường Vy tới trường.

Năm lên 3 tuổi, trong lúc chơi với bạn, Chu Thị Tường Vy (16 tuổi, ngụ Mộc Hóa, Long An) bị té ngã chấn thương hai chân phải đi cấp cứu và được phát hiện mắc căn bệnh máu khó đông (Hemophilia).

Khi 8 tuổi, hai chân Tường Vy bị liệt với chẩn đoán bị thoái hóa khớp gối. Dù chạy chữa ở nhiều nơi nhưng không thành công.

Hy vong di tren doi chan cua thieu nu 8 nam me cong toi truong - Anh 1

Tường Vy bị liệt từ khi 8 tuổi

Tường Vy rất thích đi học dù không đi lại được. Biết được việc này, suốt 8 năm, người mẹ đã cõng con gái tới lớp.

Không phụ lòng mẹ, Tường Vy học rất tốt. Nhiều năm liền Vy đạt danh hiệu học sinh giỏi và ước mơ sau này của Vy là trở thành bác sĩ.

Gia đình vẫn nuôi hy vọng một ngày nào đó sẽ chữa trị đôi chân cho Tường Vy. Và gần đây, bố mẹ đưa Vy tới Bệnh viện Thủ Đức (TP.HCM) thăm khám.

BS Lê Hoàng Văn Hải – Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình cho hay, bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối 2 bên mức độ rất nặng, khớp gối trái bị co rút nhiều năm nay, không thể duỗi thẳng chân được.

Qua hội chẩn chuyên khoa Huyết học - Nội Tổng quát và Chấn thương chỉnh hình, bác sĩ nhận định có thể kiểm soát tình trạng đông máu cho Vy trước, trong và sau phẫu thuật để cuộc phẫu thuật duỗi gân chân diễn ra thành công.

Khi bác sĩ thông báo ca phẫu thuật kéo dài 2 giờ thành công làm Tường Vy và gia đình rất vui mừng.

Hy vong di tren doi chan cua thieu nu 8 nam me cong toi truong - Anh 2

Gia đình hy vọng Tường Vy có thể đi lại trên chính đôi chân của mình

Theo BS Hải, hiện chưa thể tiến hành thay khớp gối được vì nhiều tổn thương nặng trên cùng một khớp và người bệnh tuổi còn nhỏ.

Ê-kíp mới chỉ can thiệp giải phóng khớp gối và kéo dài gân sau đó tập vật lý trị liệu để Vy có thể duỗi thẳng chân.

Thiếu nữ này đang được các bác sĩ khoa Chấn thương chỉnh hình tập vật lý trị liệu tại giường giúp vận động và phục hồi chức năng sau mổ.

Dự kiến 1 tuần nữa Vy sẽ được xuất viện và hy vọng có thể tự đi lại với nạng để người mẹ đỡ vất vả nhọc nhằn.

Văn Đức