Đêm 14 rạng sáng ngày 15 tháng 5, Đồn Công an Quan Lạn (Công an huyện Vân Đồn) đã phát hiện và băt giữ 01 tàu cỡ lớn đang khai thác cát trái phép tại khu vực xã Ngọc Vừng (huyện Vân Đồn, Quảng Ninh).

Huyen Van Don (Quang Ninh): Bat giu tau khai thac cat trai phep 'khung' - Anh 1

Tàu cỡ lớn mang số hiệu QN7057 bị bắt khi đã khai thác cát gần đầy các khoang chứa.

Phương tiện khai thác cát trái phép bị bắt giữ mang số hiệu QN 7057, hiện đang bị Công an huyện Vân Đồn neo giữ tại Cảng Cái Rồng chờ xử lý.

Theo tìm hiểu của phóng viên, chiếc tàu có trọng tải trên 1.000 tấn với hệ thống máy khai thác có công suốt lớn.

Tại thời điểm bị bắt giữ, lượng cát đã khai thác gần đầy các khoang chứa với khối lượng từ khoảng 700m 3 cát.

Qua tìm hiểu được biết, loại cát phương tiện này khai thác là cát trắng có thể làm cát thủy tinh có giá trị cao gấp nhiều lần so với cát bình thường.

Huyen Van Don (Quang Ninh): Bat giu tau khai thac cat trai phep 'khung' - Anh 2

Tàu mang số hiệu QN 7057 với trang bị khai thác cát.

Huyen Van Don (Quang Ninh): Bat giu tau khai thac cat trai phep 'khung' - Anh 3

Tàu QN7507 với hệ thống hút cát có công suất lớn.

Để tìm hiểu rõ hơn về hành vi khai thác cát trái phép của tàu này, Phóng viên PLVN đã đến UBND huyện Vân Đồn để xin cung cấp thông tin cụ thể, tuy nhiên cho đến sáng ngày 16/5, đại diện của chính quyền địa phương này lại cho biết là chưa nắm bắt được thông tin về vụ việc trên.

Khi phóng viên PLVN đến làm việc với công an huyện, thì lại bị từ chối cung cấp thông tin với lý do “Không đúng quy chế phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí phải qua Công an tỉnh”!?.

Được biết, gần một năm qua các đơn vị được cấp phép hoạt động nạo vét có tận thu sản phẩm cát tại huyện Vân Đồn đã hoàn toàn tạm dừng hoạt động theo chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh.

Lợi dụng vào việc này, một số doanh nghiệp, cá nhân đã cho phương tiện vào khai thác cát trái phép và chính huyện Vân Đồn đã bắt và xử lý hành chính hàng chục vụ với số tiền phạt lên đến hàng tỷ đồng nhưng nạn “cát tặc” vẫn rất nhức nhối.

Đặc biệt, mới đây Bộ Công an đã liên tiếp bắt hai vụ khai thác cát trái phép rất lớn ở TP Hạ Long và Uông Bí (Quảng Ninh) với trên 30 phương tiện đang trong quá trình xử lý, nhưng xem ra vẫn chưa đủ sức răn đe.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trong các bài viết tiếp theo.

Ngọc Sinh - Tuấn Anh