Sau chuỗi ngày chiến đấu với căn bệnh ung thư, nghệ sĩ Út Bạch Lan - cây đại thụ của làng cải lương Việt Nam đã qua đời ở tuổi 81.

Vào lúc 22h55 tối ngày 4/11, “Sầu nữ” Út Bạch Lan đã về với cõi Phật sau một thời gian dài điều trị bệnh ung thư gan. Dự kiến, linh cữu nghệ sĩ được quàn ở chùa Xá Lợi, TP HCM.

Trước đó, bà nhập viện vào khoảng tháng 1, bác sĩ chẩn đoán bà không chỉ mắc bệnh tim và cao huyết áp, nghệ sĩ Út Bạch Lan còn có một khối u nguy hiểm ở vùng bụng. Theo chẩn đoán của bác sĩ, nếu khối u này không được phát hiện kịp thời, tính mạng nghệ sĩ Út Bạch Lan có thể sẽ gặp nguy hiểm. Sau một vài lần hóa trị, bà được gia đình đưa về nhà tĩnh dưỡng và chăm sóc.

Ngày 24/10, Út Bạch Lan còn tập tuồng với các nghệ sĩ một vở mới của đài truyền hình. Nhưng đến ngày 28/10, bà trở bệnh nặng phải nằm ở nhà, sức khỏe yếu dần đi.

Huyen thoai cua san khau cai luong - 'Sau nu' Ut Bach Lan qua doi - Anh 1

Thông tin được chia sẻ trên trang cá nhân của nghệ sĩ Gia Bảo.

“Trời ơi! Con không tin điều đó là sự thật. Vậy là bà Út đã đi rồi sao? Cuộc đời mong manh quá… Con sinh sau đẻ muộn nhưng cũng may mắn có được những kỷ niệm với bà Út! Con cám ơn bà Út đã giúp con…Xin cúi đầu tiễn đưa NSUT Út Bạch Lan về cõi Phật!” - Nghệ sĩ Gia Bảo vẫn chưa thể tin vào sự thật về sự ra đi của cây đại thụ của làng cải lương Việt Nam.

Huyen thoai cua san khau cai luong - 'Sau nu' Ut Bach Lan qua doi - Anh 2

Nhiều lần có dịp được làm việc với nghệ sĩ Bạch Lan, Gia Bảo đã có không ít kỉ niệm.

Hơn 60 năm gắn bó với sân khấu, NSƯT Út Bạch Lan sở hữu rất nhiều vai diễn để đời trong các vở Nửa đời hương phấn, Con gái chị Hằng, Chưa tắt lửa lòng, Bên đồi trăng cũ, Thuyền ra cửa biển….Dù đã ngoài 80 tuổi nhưng “sầu nữ” Út Bạch Lan vẫn miệt mài với sàn diễn cải lương và các chương trình từ thiện.

Nghệ sĩ Út Bạch Lan cho biết trong số các danh hiệu mà khán giả ưu ái dành tặng, bà vẫn thích được gọi là “sầu nữ” bởi nó gợi lên hình ảnh đẹp của một đào thương trên sân khấu.

Huyen thoai cua san khau cai luong - 'Sau nu' Ut Bach Lan qua doi - Anh 3

Huyen thoai cua san khau cai luong - 'Sau nu' Ut Bach Lan qua doi - Anh 4

Khoảng thời gian bị bệnh, nghệ sĩ Bạch Lan vẫn vẫn miệt mài với sàn diễn cải lương và các chương trình từ thiện.

Huyen thoai cua san khau cai luong - 'Sau nu' Ut Bach Lan qua doi - Anh 5

Bà được xem là nghệ sĩ gạo cội của làng cải lương, với giọng hát và phong cách diễn mượt mà, trữ tình có một không hai.

Nghệ sĩ Ưu tú Út Bạch Lan (tên thật là Đặng Thị Hai), sinh năm 1935 tại Long An. Bà thành danh trên sân khấu cải lương miền Nam từ những năm 1960 với vai cô lái đò trong vở Tình tráng sĩ. Sau đó, sự nghiệp của bà được ghi dấu trong nhiều vở tuồng nổi tiếng. Nhiều năm gắn bó với sân khấu, nghệ sĩ Bạch Lan là một trong những người truyền lửa cho thế hệ các nghệ sĩ theo đuổi bộ môn nghệ thuật truyền thống đang ngày càng mai một.

Trọng Khương