Sáng 25-10, Cụm Thi đua số 5 (UBND TP Hà Nội) đã tổ chức kiểm tra, đánh giá mô hình "Làm sạch môi trường sông Tô Lịch trên địa bàn huyện Thanh Trì".

Huyen Thanh Tri: Mo hinh thi dua thiet thuc, hieu qua - Anh 1

Đoạn sông Tô Lịch sau khi được làm sạch

Đoạn sông Tô Lịch trên địa bàn huyện Thanh Trì vốn được gọi là tuyến sông Om (bắt đầu từ Cống Ngân Hàng xã Tam Hiệp đến Cống 3 Cửa xã Liên Ninh) có chiều dài khoảng 7.303,6m. Nhiều năm nay, tuyến sông này không được cải tạo, nạo vét, lòng sông bồi lắng nhiều, rác thải dày đặc, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Với quyết tâm làm sạch môi trường, ngay từ đầu năm 2016, huyện ủy, chính quyền sở sở và các ban, ngành, đoàn thể đã có sự chỉ đạo, phối hợp triển khai mạnh mẽ, quyết liệt.

Đến nay, huyện Thanh Trì đã đã hoàn thành việc chỉnh trang, nạo vét, khơi thông dòng chảy khoảng 3km của tuyến sông Om. Cùng đó, UBND huyện phối hợp với UBND các xã và nhân dân thực hiện lát gạch lại vỉa hè, xây dựng các bồn hoa, trồng cây cảnh làm khu vui chơi, giải trí cho nhân dân với diện tích 18.000m2.

Từ nay đến hết năm 2016, huyện sẽ tiếp tục thực hiện giải tỏa các công trình lấn chiếm bờ sông, trồng hoa, cây xanh tạo cảnh quan môi trường sông Om đoạn từ Cống Ngân Hàng đến Cống Ngọc Hồi (dài khoảng 4km).

Huyen Thanh Tri: Mo hinh thi dua thiet thuc, hieu qua - Anh 2

Cụm Thi đua số 5 họp đánh giá mô hình thi đua của huyện Thanh Trì

Sau khi đia kiểm tra thực tế và nghe báo cáo về mô hình thi đua, đại diện các đơn vị trong Cụm Thi đua số 5 (gồm các huyện: Mê Linh, Đông Anh, Sóc Sơn, Gia Lâm và Thanh Trì) đánh giá, huyện Thanh Trì lựa chọn mô hình này là rất thiết thực, vừa giải quyết được những vấn đề bức xúc của nhân dân vừa phù hợp trong thực hiện "Năm trật tự văn minh đô thị 2016". Huyện đã có cách triển khai, thực hiện rất bài bản, quyết liệt cũng như có sự phối hợp tốt giữa các đoàn thể nên bước đầu đã có hiệu quả tích cực.

Theo Phó Trưởng Ban Thi đua - Khen thưởng TP Hà Nội Đinh Việt Thắng: Từ ý nghĩa và tầm quan trọng của mô hình "Làm sạch môi trường sông Tô Lịch trên địa bàn huyện Thanh Trì" (thuộc địa bàn 4 xã: Ngũ Hiệp, Ngọc Hồi, Đông Mỹ, Liên Ninh), huyện Thanh Trì có thể nâng thành phong trào "Trật tự văn minh đô thị" trên tất cả 15 xã trên địa bàn, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững của địa phương.

Huyen Thanh Tri: Mo hinh thi dua thiet thuc, hieu qua - Anh 3

Ghi nhận phong trào vệ sinh môi trường ở Thanh Trì

(HNMO)- Thanh Trì là huyện ven đô có tốc độ đô thị hóa nhanh, được quy hoạch là đô thị trung tâm của thành phố Hà Nội. Thời gian qua, ý thức, trách nhiệm về bảo vệ môi trường trên địa bàn đã có những bước chuyển đáng ghi nhận...

Phong Thu