Thời gian gần đây Văn phòng báo Đại đoàn Kết tại Nha Trang liên tục nhận được đơn thư khiếu kiện của các hộ dân ở xã Đồng Kho, huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận về việc hỗ trợ đền bù chưa thỏa đáng, thiếu sự minh bạch khi thu hồi đất để xây dựng đập đầu mối công trình thủy lợi Tà Pao.

Bà con Thôn 2, xã Đồng Kho trên mảnh đất bị thu hồi

Công trình thủy lợi Tà Pao được khởi công xây dựng tháng 7-2010, với tổng số vốn 2000 tỷ đồng, riêng phần xây dựng đập đầu mối khoảng 200 tỷ đồng. Trao đổi với chúng tôi, ông Thắng – Giám đốc Ban quản lý thủy lợi 7, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, chủ dự án công trình thủy lợi Tà Pao cho biết: Công trình được khởi công xây dựng đã trên một năm, song đang gặp nhiều khó khăn về vốn (đến nay, cuối tháng 3 rồi mà chưa được ghi nhận vốn trong năm nay), do đó mặc dù công trình hiện đã chặn dòng kỹ thuật, nhưng việc chậm tiến độ là điều chắc chắn. Còn việc đền bù giải phóng mặt bằng, ông Thắng khẳng định hoàn toàn do huyện Tánh Linh đảm nhận. Ông Lê Gặc 75 tuổi - ở thôn 2, xã Đồng Kho cùng hàng chục hộ dân ở đây cho biết: Chúng tôi là những hộ dân kinh tế mới, lên đây năm 1976, đốn cây, cuốc đất nhặt cỏ, biến vùng đất hoang sơ trở thành vùng kinh tế lớn của huyện. Nay công trình thủy lợi lớn của Nhà nước xây dựng, người dân chúng tôi một lần nữa lại phải rời bỏ mảnh đất của mình đã xây dựng trồng cấy từ bao lâu, nhiều gia đình hầu như bị thu hồi toàn bộ diện tích canh tác. Nhưng Ban giải phóng mặt bằng không họp bàn gì với chúng tôi, chỉ gọi lên ký nhận tiền với mức 7000đ x 2,5 lần, như vậy mức đền bù là quá thấp. Trong khi Nghị định 69/2010/NĐ – CP của Chính phủ ghi rõ về giá đất nông nghiệp, hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp, tạo việc làm, bồi thường thiệt hại cây trồng, với mức hỗ trợ bằng tiền từ 1,5 lần đến 5 lần giá đất nông nghiệp toàn bộ diện tích bị thu hồi. Nhưng Ban bồi thường giải tỏa huyện Tánh Linh đã thiếu trách nhiệm khi tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện ký Quyết định số 6358/QĐ – UBND ngày 30-12-2011 về việc phê duyệt phương án chi tiết bồi thường hỗ trợ tái định cư áp dụng với giá 7000đ/m2. Trong khi giá chuyển nhượng từ 35 – 40.000 đồng/m2 tại thời điểm UBND huyện Tánh Linh ra quyết định thu hồi đất. Việc hỗ trợ việc làm, chuyển đổi nghề nghiệp cũng chưa cụ thể, nên người dân mong được bồi thường thiệt hại cho từng loại đất bị thu hồi và tài sản hoa màu gắn liền trên đất đúng theo quy định của pháp luật.

Về việc hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp, tạo việc làm, ông Dương Đức Tấn, Trưởng ban bồi thường giải tỏa của huyện công nhận là "còn lúng túng”. Ông Lê Bá Hùng ở thôn 2 xã Đồng Kho, hộ bị thu hồi đất cũng cho biết: Ban bồi thường giải tỏa của huyện chưa thống nhất giữa các hộ bị thu hồi đất với nhau như: hộ nhà ông Phan Văn Minh có 24.786 m2 đất trồng cây lâu năm bị thu hồi, ban đầu họ chỉ trả có tổng số tiền là 536.466.000 đồng, sau khi công luận lên tiếng thì mức giá đền bù đã lên 1,4 tỷ đồng; hay ông Nguyễn Đức Dục – thôn 2 Đồng Kho bị thu hồi 19000 m2 đã được nhận tiền 2 đợt là 1.120.000.000 đồng; ông Mai Xuân Bi thôn 5 xã Đồng Kho bị thu hồi 7500 m2 đất cũng được nhận số tiền 2 đợt là 350 triệu đồng. Trong khi gia đình ông bị thu hồi 8.967 m2 thì bồi thường chỉ có trên 65 triệu đồng; hay bà Nguyễn Thị Lùn bị thu hồi 10.211 m2 nhưng đền bù chỉ 73 triệu đồng.

Từ việc phản ánh của các hộ dân bị thu hồi đất để xây dựng Công trình thủy lợi Tà Pao, mong rằng các cấp chính quyền cùng các ngành chức năng cần nhanh chóng kiểm tra, xem xét giải quyết sao cho thấu tình đạt lý, để người dân sớm ổn định cuộc sống.

Thùy Trang

Gửi cho bạn bè

Bản in