Ngày 17.12, huyện Hoa Lư (Ninh Bình) đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 110 năm thành lập (1906 - 2016) và đón nhận danh hiệu huyện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016. Đây là huyện đầu tiên của cả nước đạt chuẩn huyện nông thôn mới theo bộ tiêu chí mới do Thủ tướng Chính phủ ký quyết định ban hành.

Huyen dau tien ca nuoc dat chuan nong thon moi theo tieu chi moi - Anh 1

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tặng bức ảnh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Hoa Lư. Ảnh Hải Đăng

Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã dự lễ kỷ niệm và công bố quyết định đạt chuẩn huyện nông thôn mới (NTM) cho huyện Hoa Lư.

Ông Nguyễn Sỹ Trí - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Hoa Lư cho biết: “Sau 6 năm triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM, từ chỗ chỉ đạt 6,5 tiêu chí/xã, đến nay huyện Hoa Lư đã hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng NTM và trở thành huyện NTM đầu tiên của tỉnh Ninh Bình, là huyện NTM đầu tiên của cả nước xét theo tiêu chí mới”.

“Trong 6 năm qua, Hoa Lư đã huy động được tổng nguồn vốn trên 2.800 tỷ đồng cho xây dựng NTM, trong đó nhân dân đóng góp trên 1.200 tỷ đồng. Năm 2016, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 36 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn 2,7%, số lao động có việc làm thường xuyên đạt 93%...”- ông Trí nhấn mạnh.

Huyen dau tien ca nuoc dat chuan nong thon moi theo tieu chi moi - Anh 2

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ - Trưởng Ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia trao Bằng công nhận danh hiệu huyện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016 cho huyện Hoa Lư.

Bà Nguyễn Thị Thanh - Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình cho biết: “Việc Hoa Lư trở thành huyện NTM đầu tiên của tỉnh Ninh Bình thực sự là thành tích to lớn, nổi bật và đặc biệt xuất sắc của Đảng bộ, nhân dân huyện Hoa Lư trong công cuộc đổi mới, là mốc son đánh dấu sự phát triển trong 110 năm xây dựng và trưởng thành của huyện”.

Với tiềm năng to lớn của huyện, du lịch, dịch vụ du lịch trên địa bàn có bước phát triển mạnh mẽ. Trong thời gian qua, tại địa phương đã hình thành thêm các khu du lịch mới, hấp dẫn, thu hút đông khách du lịch như Thạch Bích, Thung Nắng, Linh Cốc, Hải Nham. Các khu du lịch Tam Cốc-Bích Động, khu Cố đô Hoa Lư, khu danh thắng Tràng An ngày càng có nhiều khách đến tham quan, mỗi năm đạt trên 4 triệu lượt khách, đã tạo việc làm cho gần 12.000 lao động. Các ngành nghề khác như may mặc, vận tải, thương mại, cơ khí sửa chữa, sản xuất vật liệu xây dựng tiếp tục phát triển, giải quyết việc làm cho nhiều lao động, tăng thu nhập cho người dân.

Tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao tặng cho huyện Hoa Lư bức tranh Chủ tịch Hồ Chí Minh với mong muốn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Hoa Lư luôn phấn đấu học tập và làm theo tấm gương đạo đức và phong cách của Người. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã trao tặng Cờ Thi đua của Chính phủ và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho tập thể cán bộ và nhân dân huyện Hoa Lư.

Đối với tỉnh Ninh Bình, Hoa Lư là đơn vị cấp huyện đầu tiên đạt chuẩn NTM. Tính tới nay, tổng số xã đạt chuẩn NTM trên toàn tỉnh lên 60/119 xã, chiếm 50,4%; bình quân toàn tỉnh đạt 15,5 tiêu chí/xã.