Xác định chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, bởi vậy Huyện ủy – UBND huyện Bình Giang đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tạo thuận lợi để các xã chủ động phát huy nội lực, đẩy nhanh tiến trình xây dựng nông thôn mới. Tính đến năm 2015 toàn huyện đã có 04 xã được công nhận nông thôn mới, đồng thời đang quyết tâm đưa hai xã Vĩnh Hồng và Thúc Kháng về đích nông thôn mới năm 2016.

Huyen Binh Giang – Hai Duong: Day manh phong trao xay dung Nong thon moi - Anh 1

Chúng tôi về thăm huyện Bình Giang vào những ngày cuối tháng 9 năm 2016, tới đâu cũng cảm nhận được sự đổi thay của một vùng quê giầu truyền thống cách mạng này. Được lãnh đạo văn phòng Huyện ủy đưa tới thăm hai xã Vĩnh Hồng và Thúc Kháng để được nghe, được thực mục sở thị tinh thần, sự quyết tâm và kết quả đạt được về chương trình xây dựng nông thôn mới nơi đây.

Xã Vĩnh Hồng cơ bản đạt các tiêu chí trước kế hoạch

Theo lộ trình thì Vĩnh Hồng quyết tâm hoàn thành 02 tiêu chí còn lại ở những tháng cuối năm 2016 để được công nhận xã nông thôn mới năm 2016, bởi lẽ những tiêu chí còn lại đối với một địa phương có nguồn thu nhập chủ yếu từ nông nghiệp thì đây lại là vấn đề không nhỏ. Vậy mà đến tháng 6/2016 đã cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí. Khi được hỏi về kết quả đáng mừng ấy, lãnh đạo xã Vĩnh Hồng trao đổi: Xã Vĩnh Hồng nằm ở phía Đông huyện Bình Giang; toàn xã có 09 thôn, 9.572 nhân khẩu; tổng diện tích tự nhiên 835,49ha, trong đó 631,53ha đất nông nghiệp. Chúng tôi xác định muốn thực hiện hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới, ngoài phát huy sức mạnh toàn dân thì yếu tố tài chính đóng vai trò rất quan trọng, vì vậy cần đẩy mạnh phát triển kinh tế một cách toàn diện. Những năm gần đây Vĩnh Hồng chú trọng chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tích cực, khuyến khích phát triển kinh tế trang trại, gia trại, các mô hình hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả.

Với cách làm đó tốc độ phát triển kinh tế ở Vĩnh Hồng đã có bước thay đổi đáng kể: Thu nhập bình quân đạt 33 triệu đồng/người năm 2015; số hộ khá và giầu tăng nhanh, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2%. Song là xã có xuất phát điểm thấp nên những năm đầu triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân Vĩnh Hồng cũng còn nhiều trăn trở vì nhiều tiêu chí cần phải có thời gian và phải có kinh phí lớn mới thực hiện được, nhưng rồi bằng sự quyết tâm cao, vừa làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, vừa tranh thủ sự hỗ trợ của cấp trên và bằng mọi nguồn lực địa phương nên từ năm 2010 đến nay đã tập trung hoàn thành một số tiêu chí khó như: Cả 03 cấp học đều được đầu tư xây dựng khu nhà hiệu bộ, các phòng chức năng, khu vui chơi, hệ thống tường bao… với tổng kinh phí trên 45 tỷ đồng.

Năm 2014-2015 tập trung sửa chữa, xây dựng mới phòng khám, phòng chức năng của Trạm y tế theo tiêu chí chuẩn giai đoạn II với tổng kinh phí 4,5 tỷ đồng. Xây dựng khu hành chính xã, nâng cấp nghĩa trang liệt sỹ, sân vận động, khu thể thao, Hội trường xã, nhà văn hóa các thôn và đầu tư 2,7 tỷ đồng cải tạo, nâng cấp hệ thống lưới điện, bổ sung trạm biến thế mới chống quá tải, đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân. 100% các tuyến đường xã, thôn, xóm, trục chính nội đồng đều được nhựa hóa, bê tông hóa với tổng kinh phí 43 tỷ đồng. Đáng phấn khởi có 9/9 làng đã được công nhận và giữ vững danh hiệu làng văn hóa, 8/9 làng đạt khu dân cư an ninh trật tự. Tình hình an ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng lên. Bộ mặt nông thôn Vĩnh Hồng hôm nay thực sự là bức tranh đầy ấn tượng của một vùng quê đã, đang trên đà phát triển.

Có được những kết quả trên, Đảng bộ và nhân dân Vĩnh Hồng ý thức rằng: Trước hết nhờ có đường lối đổi mới của Đảng, Nhà nước. Sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và đầu tư kinh phí từ huyện, tỉnh đến Trung ương, sự hỗ trợ của các doanh nghiệp. Đặc biệt là sự chung tay, góp sức của các tầng lớp nhân dân trong xã. Thành quả mà Vĩnh Hồng đạt được hôm nay còn là sự lãnh đạo của Đảng bộ, sự chỉ đạo sát sao của Đảng ủy và quản lý điều hành của chính quyền, sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị. Thế mới biết khi ý Đảng hợp lòng dân thì mọi khó khăn sẽ được vượt lên tất cả. Có thể nói đến thời điểm này Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân Vĩnh Hồng đã, đang sẵn sàng chờ đón quyết định của cấp trên về việc công nhận xã đạt nông thôn mới năm 2016, đồng thời được nhận tiếp kinh phí cấp trên hỗ trợ cho địa phương theo kế hoạch đã được phân bổ.

Xã Thúc Kháng tự vượt lên chính mình

Xã Thúc kháng nằm ở phía Tây huyện Bình Giang, có diện tích tự nhiên 815,25 ha, trong đó 524,86 ha đất nông nghiệp, toàn xã có 07 thôn với 7.890 nhân khẩu. Theo kế hoạch thì Thúc Kháng sẽ “về đích” nông thôn mới vào năm 2019, theo đó sẽ hoàn thành 10/19 tiêu chí vào năm 2014, nhưng Thúc kháng đã tự vượt lên chính mình bởi kết thúc năm 2014 đã hoàn thành 14/19 tiêu chí và đến thời điểm này đã có 18/19 tiêu chí được hoàn thành. Với khí thế đó, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân Thúc Kháng quyết tâm đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thành 02 tiêu chí còn lại để thực hiện bằng được ước mong đạt xã nông thôn mới vào cuối năm 2016.

Được tiếp chuyện với lãnh đạo Đảng ủy, Chính quyền xã Thúc Kháng chúng tôi càng tâm đắc với cách làm và kết quả đạt được của một địa phương khi mà cơ cấu kinh tế nông nghiệp vẫn còn chiếm tỷ trọng cao. Thực tế cho thấy lãnh đạo xã Thúc Kháng đã xác định rõ điều kiện, đặc thù riêng cũng như những khó khăn thuận lợi trong quá trình thực hiện để tìm cho mình một hướng đi phù hợp. Bởi vậy việc triển khai thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới được Đảng bộ và nhân dân bàn bạc, thảo luận hết sức thấu đáo; Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, cấp ủy, lãnh đạo các thôn đều vào cuộc tích cực; Ban chỉ đạo, Ban quản lý, Ban phát triển thôn, cán bộ được phân công phụ trách bắt tay vào công việc thực sự trách nhiệm. Cùng với đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền gắn với phát động phong trào toàn dân tham gia hưởng ứng chương trình “Xây dựng bộ mặt nông thôn Xanh-Sạch-Đẹp”, với phương châm “Tiếp cận dựa vào nội lực và do cộng đồng địa phương làm chủ”; Cuộc vận động “Ông, bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo”…

Thúc Kháng còn được biết đến với nghề kim hoàn truyền thống, để nghề truyền thống này không bị mai một mà còn đứng vững trong cơ chế thị trường, xã đã duy trì và phát huy hiệu quả 02 Hợp tác xã kim hoàn, chuyên gia công chế tác vàng, bạc, qua đó đã thu hút và tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương với mức thu nhập khá cao.

Cùng với đó, những năm gần đây kinh tế nông nghiệp được đặc biệt chú trọng, bên cạnh việc quy vùng sản xuất các loại giống lúa, mầu chất lượng cao, Thúc Kháng còn đẩy mạnh phát triển kinh tế trang trại, gia trại và đã thực sự đem lại hiệu quả thiết thực.

Với tầm nhìn và hướng đi phù hợp nên tình hình kinh tế địa phương ngày càng phát triển tích cực, năm 2016 thu nhập bình quân đạt 34,45 triệu đồng/người/năm. Số lượng nhà ở cao tầng phát triển với tốc độ nhanh, góp phần làm cho bộ mặt nông thôn Thúc Kháng không ngừng đổi thay đáng phấn khởi.

Xuất phát từ tiềm lực kinh tế địa phương cũng như sự ủng hộ của nhân dân, lại được nhân lên từ tình yêu quê hương của những người xa quê, có những người con của Thúc Kháng xa quê thành đạt đã tích cực góp phần xây dựng quê hương dưới nhiều hình thức. Điển hình như việc kết nối và mời gọi đầu tư từ Tập đoàn Him Lam; với lòng hảo tâm của mình Tập đoàn Him Lam đã xây tặng xã Thúc Kháng toàn bộ ngôi trường trung học cơ sở đủ điều kiện đạt chuẩn Quốc gia, tổng kinh phí trên 30 tỷ đồng với hình thức “Chìa khóa trao tay”. Cùng với đó địa phương còn nhận được 500 triệu đồng tiền ủng hộ từ ngân hàng Liên Việt cho quỹ khuyến học của xã cũng như sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân khác qua từng chương trình cụ thể. Đây là những thuận lợi giúp Thúc Kháng vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội, vừa nhanh chóng hoàn thành các tiêu chí còn lại và sẽ về đích trước 03 năm xã nông thôn mới.

Từ thực tiễn 04 xã là: Nhân Quyền, Bình Xuyên, Long Xuyên, Tân Hồng đã được công nhận đạt nông thôn mới, 02 xã Vĩnh Hồng, Thúc Kháng sẽ đủ điều kiện để được công nhận vào cuối năm 2016. Vui mừng với kết quả ấy, lãnh đạo huyện Bình Giang chia sẻ: Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới là chương trình lớn, hợp lòng dân. Từ khi triển khai chương trình này, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, UBND huyện, các địa phương đã đón nhận một cách tích cực, đồng thời lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nghiêm túc, sáng tạo. Đến nay những xã chưa đạt nông thôn mới thì hầu hết cũng đã hoàn thành trên 10 tiêu chí, một số xã đang nỗ lực để đạt nông thôn mới giai đoạn 2016- 2020. Để có được những kết quả ấy, những năm qua Bình Giang luôn được đón nhận sự quan tâm của Trung ương, của tỉnh cả về lãnh đạo, chỉ đạo cũng như cơ chế chính sách và tài chính. Mặt khác Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, UBND huyện luôn nêu cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo từ chủ trương, Nghị quyết đến tổ chức, thực hiện, có cơ chế chính sách phù hợp thu hút đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi để các địa phương phát huy thế mạnh của mình, tập trung cao nhất mọi nguồn lực, thực hiện hiệu quả chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới; tất cả vì mục tiêu dân giầu, xã mạnh, không ngừng góp phần xây dựng quê hương Bình Giang ngày càng văn minh, giầu đẹp.

KIM CƯƠNG