(Kiến Thức) - Đó là những quái vật sống ở dưới nước có hình hài kỳ dị chuyên bắt cóc con người, đánh chìm tàu thuyền hay gây ra lũ lụt...

Vodyanoy là quái vật sống ở ao hồ, sông suối. Theo các truyền thuyết, quái vật này được miêu tả có thân hình to béo, khuôn mặt có lông màu xanh bao phủ và bộ râu dài đến tận chân. Nó được cho là hung thủ gây ra những vụ chết đuối và lũ lụt.

Umibozu là loài quái vật khủng khiếp trong truyền thuyết Nhật Bản . Nó được miêu tả có cơ thể màu xám, đầu trọc, thân giống đám mây, tay chân dài như vòi bạch tuộc sống trong đại dương. Con quái vật này thường bắt chuyện với người đi biển và nhấn chìm tàu thuyền của họ.

Bake-kujira là một quái vật đáng sợ khác xuất hiện trong thần thoại Nhật Bản. Nó có hình hài của một bộ xương cá voi khổng lồ và có tính cách vô cùng hung dữ. Bake-Kujira được miêu tả thường xuất hiện ở bờ biển Nhật Bản cùng nhiều loài chim và cá có hình thù kỳ dị.

Amabie là quái vật xuất hiện trong truyền thuyết Nhật Bản thời kỳ Edo. Sinh vật này được miêu tả thường xuất hiện để tiên tri về một vụ mùa tốt hay một đại dịch sắp xảy ra. Amabie được miêu tả có thân hình của loài cá, toàn thân có lớp vảy bao phủ.

Cá giám mục có phần dưới cơ thể giống cá nhưng phần trên là của con người và ăn mặc như một tu sĩ đạo tin lành. Nó được miêu tả vào năm 1433. Theo truyền thuyết, người ta nhìn thấy sinh vật kỳ dị này ở biển Baltic và sau đó bắt được nó rồi mang đến cho vua Ba Lan.

Trong văn hóa dân gian Orkney, Finfolk sống ở thành phố xa hoa Finfolkahee dưới đáy biển sâu. Sinh vật này được cho là chuyên bắt cóc con người và đưa nạn nhân đến hòn đảo bí mật của chúng. Tại đây, chúng sẽ bắt nạn nhân làm vợ hoặc chồng của mình.

Afanc là quái vật xuất hiện trong thần thoại xứ Wales. Nó được miêu tả có hình dạng của một con cá sấu, hải ly khổng lồ hay lùn. Sinh vật này ăn thịt bất cứ người nào bị rơi hay tự ý đột nhập vào vùng biển của nó.

Trong văn hóa dân gian châu Âu, Melusine là một sinh vật giống như nàng tiên cá với phần trên cơ thể của một người phụ nữ và phần dưới cơ thể của một con cá hay rắn. Tuy nhiên, Melusine có hai đuôi và sống ở sông suối. Mỗi lần sinh vật này xuất hiện là điềm báo về cái chết của một trong những hậu duệ của nó.

Abaia trong thần thoại Melanesian được miêu tả là quái vật giống lươn có cơ thể to lớn sống ở đáy hồ nước ngọt Fiji, Solomon và đảo Vanuatu. Truyền thuyết kể rằng, sinh vật này giết bất cứ ai làm phiền hay gây nguy hiểm cho nó.

Trong truyền thuyết Amazon, Yacuruna được miêu tả có hình hài kỳ dị: đầu và bàn chân biến dạng mọc ngược ra phía sau. Nó thường bắt cóc con người, đặc biệt là phụ nữ để lấy về làm vợ. Những nạn nhân bị Yacuruna bắt cóc sẽ dần dần biến thành sinh vật đáng sợ giống chúng. Sinh vật này cũng được cho là bậc thầy chữa bệnh, được các pháp sư triệu tập để giúp đỡ công việc.