Ngày 18/4, Ban Chỉ huy quân sự huyện Đà Bắc phối hợp với Ban Công binh (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hòa Bình) đã tiến hành công tác tháo gỡ, hủy nổ an toàn quả bom có trọng lượng khoảng 100kg, được phát hiện tại đồi Suối Củ, xóm Mạ, xã Tu Lý.

Quả bom này được một số người dân ở xã Tu Lý, huyện Đà Bắc phát hiện vào ngày 9/3 trong khi đi rừng. Quả bom hình cầu có đường kính 40cm với trọng lượng khoảng 100kg, nằm lộ thiên tại khu vực đồi Suối Củ thuộc địa phận xóm Mạ, xã Tu Lý.

Sau khi nhận được thông tin, Ban Chỉ huy quân sự huyện Đà Bắc đã cử cán bộ xuống xác minh, nhưng do quả bom không còn ký hiệu nên không thể xác định được đây là loại bom gì.

Ban Chỉ huy quân sự huyện Đà Bắc đã báo cáo với cơ quan chức năng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hòa Bình, đồng thời xây dựng kế hoạch đảm bảo an toàn và cắt cử lực lượng luân phiên canh gác tại hiện trường có bom, thông báo cho nhân dân trong xã và địa bàn xung quanh được biết để tránh xa khu vực nguy hiểm, để tổ chức phương án tháo gỡ, hủy nổ.

Đến 9 giờ ngày 18/4, bằng phương pháp dùng 3kg thuốc nổ để kích hoạt, quả bom trên đã được hủy nổ an toàn tuyệt đối trong một hố sâu khoảng 2m./.

Vũ Hà (TTXVN)