Dân Việt - Bộ trưởng – Chủ nhiệm VPCP Vũ Đức Đam khẳng định: Việc UBND huyện Tiên Lãng huy động quân đội tham gia vụ cưỡng chế, thu hồi đất nhà ông Đoàn Văn Vươn là trái pháp luật.

Trả lời báo giới bên lề buổi thông báo kết quả cuộc họp của Thủ tướng về vụ việc tại Tiên Lãng, Bộ trưởng – Chủ nhiệm VPCP Vũ Đức Đam khẳng định: Việc UBND huyện Tiên Lãng huy động quân đội tham gia vụ cưỡng chế, thu hồi đất nhà ông Đoàn Văn Vươn là trái pháp luật.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Vũ Đức Đam

Thưa Bộ trưởng, trong kết luận của Thủ tướng về vụ việc tại Tiên Lãng không đề ra mức kỷ luật cụ thể đối với các cán bộ của địa phương có liên quan tới vụ việc?

- Trước kết luận của Thủ tướng, cả Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng đều đồng tình và đã thẳng thắn nhận trách nhiệm. Còn việc kỷ luật các cán bộ sai phạm có liên quan tới vụ việc phải được thực hiện theo đúng những quy định của Đảng về kỷ luật Đảng và của Nhà nước về kỷ luật cán bộ, công chức.

Thưa Bộ trưởng, việc lãnh đạo địa phương chỉ đạo phá nhà là sai trái. Vậy các cá nhân này có phải bỏ tiền túi ra để bồi thường không?

- Hành vi phá nhà ông Quý là vi phạm pháp luật hình sự, sẽ phải xử lý theo quy định của pháp luật hình sự, trong đó có quy định về bồi thường. Đó là theo quy định của các cơ quan bảo vệ pháp luật.

Còn việc huy động quân đội tham gia vào vụ cưỡng chế, Thủ tướng kết luận ra sao, thưa Bộ trưởng?

- Trong cuộc họp chiều này, Thủ tướng đã kết luận rõ ràng trách nhiệm của lãnh đạo TP Hải Phòng. Thủ tướng cũng kết luận việc huyện Tiên Lãng huy động lực lượng quân đội của Ban Chỉ huy quân sự huyện Tiên Lãng là không đúng pháp luật.

Xin cám ơn Bộ trưởng

Hải Phong ghi