HLV Hữu Thắng sẽ phải tìm kiếm các phương án thay thế bộ đôi tiền vệ Xuân Trường, Tuấn Anh và của cả trung vệ Quế Ngọc Hải.

Vào lúc 16h45 chiều mai (9/10), đội tuyển quốc gia Việt Nam sẽ có trận đấu giao hữu quan trọng với đội chủ nhà Indonesia trên sân Maguwoharjo, Yogyakarta nhằm chuẩn bịcho AFF Suzuki Cup sẽ khởi tranh từ ngày 19/11 tại Myanmar và Philippines.

Trận giao hữu với một đối thủ trong khu vực, được đánh giá là "ngang cơ" sẽ là bài test quan trọng của HLV Hữu Thắng. Tuy nhiên, tuyển Việt Nam sẽ bước vào trận đấu này mà thiếu vắng đi bộ đôi tiền vệ Xuân Trường, Tuấn Anh, tiền đạo Công Phượng đã trở về CLB và trung vệ Quế Ngọc Hải vì lý do chấn thương.

Huu Thang se xoay xo the nao khi khong co Xuan Truong, Tuan Anh? - Anh 1

Không dễ để tìm người thay thế vị trí bộ đôi Tuấn Anh - Xuân Trường

Đây sẽ là cơ hội để Hữu Thắng kiểm nghiệm những phương án thay thế cho những cầu thủ quan trọng này, bởi AFF Suzuki Cup là một cuộc đua đường dài, và vị thuyền trưởng gốc xứ Nghệ này cần phải có sự chuẩn bị cho những tình huống xấu có thể xảy ra. Chấn thương và thẻ phạt có thể sẽ lấy đi những cầu thủ tốt nhất ở vị trí đó của ông.

Trong khi vị trí của tiền đạo của Công Phượng sẽ không quá khó khăn để tìm người đá trám thì sẽ không dễ để tìm kiếm sự thay thế cho cặp tiền vệ Xuân Trường và Tuấn Anh. Bởi trong 9 trận đấu đầu tiên của mình ở ĐT Việt Nam, HLV Hữu Thắng thường xuyên trọng dụng bộ đôi này (Tuấn Anh – 9 trận, Xuân Trường – 8 trận). Những gì mà hai cầu thủ này đóng góp vào lối chơi chung của đội cũng là không nhỏ. Riêng Xuân Trường còn là chân chuyền số 1 của đội với 4 lần kiến tạo cho đồng đội lập công.

Trong tay Hữu Thắng giờ đây, những cái tên còn lại ở hàng tiền vệ như Huy Toàn, Thành Lương, Phi Sơn, Minh Tuấn, Văn Thắng, Đình Tùng, v.v... đều thiên nhiều về chạy cánh hoặc hộ công. Do đó nhiều khả năng ở trận đấu với Indonesia, tuyển Việt Nam có thể sẽ phải sử dụng những miếng tấn công biên thọc sâu vào nách trung vệ và hậu vệ biên của đối thủ, sau đó là những đường căng ngạng để tận dụng thế mạnh của những cầu thủ còn lại.

Và để phục vụ cho những miếng đánh biên, Hữu Thắng có thể chuyển sơ đồ quen thuộc 4-1-4-1 sang 4-3-3 hoặc đội hình kim cương 4-1-2-1-2.

Minh Tùng đã được HLV Nguyễn Hữu Thắng đưa vào thay Quế Ngọc Hải trong trận thắng CHDCND Triều Tiên nhưng Tiến Thành cũng là sự lựa chọn không tồi để đá cặp với Đình Luật ở trung tâm hàng phòng ngự.

Với mục đích thử nghiệm đội hình cũng như nhân sự, chắc chắn ban huấn luyện đội tuyển Việt Nam sẽ sử dụng tối đa quyền thay người ( được thay 6 cầu thủ) và kết quả trận đấu sẽ không quan trọng bằng việc tuyển Việt Nam sẽ thi đấu ra sao và những mảng miếng chiến thuật như nào.

P.L