Năm 2015, tỉnh đã thu hút được 2,39 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI và gần 4.800 tỷ đồng vốn đầu tư trong nước - được đánh giá là thành công trong thu hút đầu tư. Có 98 dự án đầu tư nước ngoài được cấp mới với tổng vốn trên 1,75 tỷ USD. Các doanh nghiệp (DN) triển khai vốn khá tốt theo kế hoạch.

"Hut" von thanh cong - Anh 1

Sản xuất thức ăn chăn nuôi của Công ty CJ tại Khu công nghiệp Dầu Giây (huyện Thống Nhất).

Không chỉ thu hút vốn tốt mà ngành nghề đầu tư cũng đảm bảo đúng theo định hướng. Các công ty hạ tầng khu công nghiệp đã linh hoạt trong việc thu hút nhà đầu tư, bỏ ra cả ngàn tỷ đồng để đầu tư hạ tầng phục vụ nhà đầu tư.

Sức hút khu công nghiệp mới

Tại buổi làm việc với các chủ đầu tư hạ tầng khu công nghiệp cùng với UBND các huyện và Ban Quản lý các khu công nghiệp, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh đã đánh giá cao nỗ lực thu hút đầu tư của các chủ hạ tầng. Phó chủ tịch tỉnh cũng yêu cầu các cơ quan hành chính Nhà nước phải tích cực hơn nữa trong việc cải cách thủ tục hành chính và thực sự gắn bó, đồng hành với nhà đầu để tạo môi trường đầu tư tốt hơn. Trong năm 2016, chỉ tiêu thu hút đầu tư của tỉnh là 1 tỷ USD.

So sánh với các năm trước, 2015 được xem là năm thành công của các khu công nghiệp mới. Cụ thể, việc cho thuê đất tại các khu công nghiệp đạt 377 hécta, vượt kế hoạch 100 hécta. Các khu công nghiệp mới, như: Long Khánh, Dầu Giây, Hố Nai, Suối Tre, Nhơn Trạch 6, An Phước, Lộc An - Bình Sơn, Giang Điền đã thu hút được các dự án đầu tư khá tốt. Một số công ty lớn cũng đã đến đầu tư, đơn cử như: Công ty Green Guard Industrial 39 hécta ở Khu công nghiệp Suối Tre; dự án dệt nhuộm Hàn Quốc 75 hécta trong Khu công nghiệp Nhơn Trạch 6 hay dự án mở rộng nhà máy sản xuất của Công ty Kenda 42 hécta tại Khu công nghiệp Giang Điền.

Theo đánh giá của Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai, để có được kết quả này các chủ đầu tư hạ tầng khu công nghiệp đã nỗ lực rất lớn trong công tác xúc tiến đầu tư và linh hoạt xây dựng hạ tầng nhà xưởng sẵn đáp ứng nhu cầu của nhiều nhà đầu tư. Ngoài ra, tuyến cao tốc TP.Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây đi vào sử dụng cũng đã tác động tích cực đến việc thu hút đầu tư ở các khu công nghiệp phía Đông Bắc của tỉnh, như: Dầu Giây, Long Khánh, Suối Tre. “Các khu công nghiệp mới trước đây khó khăn trong thu hút đầu tư, bởi bất lợi về khoảng cách như xa các điểm thông quan nội địa hoặc cảng. Tuy nhiên, hệ thống giao thông đã được cải thiện giúp các khu công nghiệp này có cơ hội đón nhà đầu tư tốt hơn” - một cán bộ quản lý Khu công nghiệp Long Khánh nói. Các khu công nghiệp Suối Tre, Long Khánh đã qua giai đoạn khó khăn, đến nay cũng đã có lực hút nhà đầu tư.

Chọn lọc vốn đầu tư

Tính bình quân trong năm 2015, các khu công nghiệp đã thu hút vốn đầu tư mới 18,28 triệu USD/dự án, hơn gấp đôi so với năm 2014 (8,34 triệu USD/ dự án). Theo đánh giá của Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai, các dự án đầu tư vào Đồng Nai trong năm phù hợp với chủ trương chủ yếu thuộc các lĩnh vực công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp sạch, có vốn đầu tư lớn.

Đặc biệt, 5 nhà đầu tư lớn trong năm phải kể đến, như: Công ty Hyosung Đồng Nai 660 triệu USD, Công ty đô thị Amata Long Thành 282 triệu USD, Công ty TNHH dịch vụ hỗ trợ dệt nhuộm Hàn Quốc 80 triệu USD, Công ty Kenda 160 triệu USD và Công ty Green Guard Industry 100 triệu USD. Dòng chảy vốn của các DN đầu tư nước ngoài vào tỉnh trong năm gấp hơn 2,6 lần so với kế hoạch (900 triệu USD) và gấp 1,5 lần so với năm 2014.

Ông Mai Văn Nhơn, Phó trưởng ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai, cho rằng việc thu hút đầu tư đang đi vào có chọn lọc cao. Theo đó, trong thời gian tới ngoài các tiêu chí từ chối thu hút đầu tư như ô nhiễm, sử dụng nhiều lao động thì việc sử dụng nhiều diện tích đất cũng sẽ được xem xét để đảm bảo tính hiệu quả sử dụng tài nguyên đất.

Theo Báo Đồng Nai