(Kiến Thức) - Nhiều người băn khoăn không biết hút thuốc trong thời gian bao lâu thì gây bệnh. Liệu việc dừng hút thuốc có ý nghĩa phòng bệnh hay không?

Thực tế, không có câu trả lời chính xác hút thuốc trong thời gian bao lâu khiến “khổ chủ” mắc ung thư phổi. Các bác sĩ cho rằng nó còn phụ thuộc vào gen và các yếu tố môi trường khác.

Nghiên cứu cho thấy, những người sở hữu gen dễ phát triển ung thư phổi. Họ có khả năng đối diện với căn bệnh chỉ sau 6 tháng hút thuốc. Trong khi đó, có một vài trường hợp cũng có thói quen “làm bạn” với điếu thuốc suốt 60 năm dòng lại không hề mắc bệnh.

Thực sự, người ta chưa xác định được nguyên nhân chính xác gây ung thư phổi. Ngoài thuốc lá , còn nhiều yếu tố khác khiến khả năng mắc bệnh của một người tăng cao.

Các nhà khoa học ước tính một người bình thường hút khoảng 30 điếu một ngày trong vòng 14 tháng; 20 điếu mỗi ngày trong 22 tháng hoặc 10 điếu mỗi ngày suốt 41 tháng đủ khả năng gây nên khối u ở phổi. Khoảng 90% trường hợp hút thuốc lá với lượng lớn, trong thời gian dài mắc bệnh. Nó cũng là nguyên nhân dẫn đến 85% ca tử vong chỉ sau 5 năm đối diện.

Trong khi đó, một số người khẳng định họ hút tới 40 điếu thuốc mỗi ngày suốt 60 – 70 năm và không hề mắc ung thư phổi. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là họ “kháng” được chất độc trong thuốc. Thực tế, họ dễ gặp các vấn đề về tim mạch.

Không chỉ dễ “giáp mặt” với nguy cơ ung thư phổi, thuốc lá là nguyên nhân gây ra hàng tá các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác. Do vậy, từ bỏ thói quen xấu này là lựa chọn khôn ngoan để bảo vệ sức khỏe.

Song bạn cũng không nên ngộ nhận việc không “dính dáng” đến thuốc lá là an toàn tuyệt đối, chống được ung thư. Căn bệnh liên quan đến nhiều yếu tố khác như tác động của ánh mặt trời, chất béo, bột talc, rượu, amiang, khí radon…

Không hút thuốc giúp bạn và những người xung quanh giảm đáng kể nguy cơ chứ không thể loại bỏ hoàn toàn được nỗi ám ảnh về căn bệnh nguy hiểm.