(Baonghean) - Trên địa bàn thành phố Vinh hiện có khoảng 50.000 cây xanh các loại được trồng tại hơn 80 tuyến đường. Để đảm bảo cho hệ thống cây xanh phát triển an toàn, hạn chế hư hỏng, gãy đổ, hàng năm đơn vị được giao đều có kế hoạch và biện pháp chăm sóc...

Huong den moi tuyen pho mang mot loai cay dac trung - Anh 1

Công nhân Công ty CP Cây xanh thành phố Vinh chăm sóc cây cảnh.

Hiện, tổng diện tích cây xanh đường phố thành phố Vinh (gồm cây xanh trồng hai bên đường phố, dải bun-va, đảo giao thông) khoảng 60 ha, đạt mức 1,9 m2/người, đảm bảo tiêu chuẩn cây xanh đường phố cho đô thị loại I và II. Những năm qua thành phố Vinh đã phát huy lợi thế, tiềm năng, khai thác sử dụng có hiệu quả hệ thống cây xanh, mặt nước, góp phần xây dựng thành phố Vinh ngày càng xanh, sạch, đẹp hơn. Đồng thời, duy trì chăm sóc hệ thống cây xanh để cải tạo môi trường sinh thái trong đô thị, nâng cao chất lượng sống cho dân cư đô thị. Ngoài ra, hoàn thiện hệ thống cây xanh thành phố nhằm hướng tới một đô thị giàu bản sắc, phát triển bền vững, thân thiện môi trường.

Theo kế hoạch hàng năm, những công việc được tiến hành thường xuyên như cắt xén thảm cỏ, trồng dặm cỏ, phòng trừ sâu cỏ, bón phân, tưới nước, duy trì cây cảnh, tạo hình,… được đội ngũ công nhân Công ty CP Cây xanh thành phố làm cần mẫn hàng ngày nhằm đảm bảo màu xanh tươi tốt cho hệ thống cây xanh nội thành. Chị Nguyễn Thị Nga - công nhân đội hoa cây cảnh chia sẻ: “Bất kể trời mưa hay nắng, công việc hàng ngày của chúng tôi luôn bắt đầu trước 7 giờ sáng và kết thúc vào 10 giờ đêm (mùa hè). Việc chăm sóc hoa, cây cảnh đòi hỏi người công nhân phải có tính cần cù, chịu khó. Gắn bó với nghề chăm sóc hoa cây cảnh hơn 10 năm nay, tôi rất vui vì mình đã góp sức làm cho thành phố xanh, đẹp hơn mỗi ngày, từ đó càng thêm yêu quý công việc bình dị này. Tôi thường xuyên trăn trở, tìm tòi, sáng tạo trong tạo hình cho cây cũng như thảm cỏ, tùy thuộc từng loại cây mà tạo dáng phù hợp, đẹp, ấn tượng. Cùng với đó tích cực tìm tòi cải tạo đất tốt để cây phát triển khỏe mạnh, luôn đảm bảo duy trì màu xanh tươi mát cho đô thị Vinh…”

Tuy vậy, điều quan tâm hiện nay cây ngô đồng và cây hoa sữa chiếm 20% số lượng cây xanh toàn thành phố, đặc điểm của cây ngô đồng hay bị mục thân, mùa mưa gió dễ gãy đổ, hình thái cây xấu. Đối với cây hoa sữa mùa ra hoa có mùi nồng, hắc rất khó chịu. Hiện, UBND thành phố đã có kế hoạch cho thay thế hai đối tượng cây trên nhưng do nguồn kinh phí còn hạn chế nên chưa thể làm đồng loạt. Chủ trương cũng cho phép xã hội hóa, khuyến khích hộ dân ở bám mặt đường nếu có nhu cầu thay thế cây trồng mới theo quy hoạch của thành phố sẽ được cấp phép cho trồng thay thế cây phù hợp với quy hoạch.

Ông Nguyễn Anh Dũng - Trưởng phòng kế hoạch - kỹ thuật Công ty CP cây xanh thành phố Vinh cho biết: Dự kiến theo quy hoạch mới về hệ thống cây xanh thành phố, tầm nhìn đến năm 2030 sẽ hướng đến mỗi tuyến phố mang một loại cây đặc trưng để thành phố có vẻ đẹp đồng nhất về cảnh quan, thẩm mỹ, dễ quản lý cũng như thuận lợi cho việc chăm sóc cây xanh hàng ngày. Qua đó tạo vẻ đẹp riêng cho mỗi tuyến phố và đặc trưng riêng của mỗi con đường.

Huong den moi tuyen pho mang mot loai cay dac trung - Anh 2

Công nhân Công ty CP cây xanh thành phố Vinh cắt tỉa cành cây tránh ảnh hưởng mưa bão

Hiện nay, một số tuyến đã có quy hoạch chỉ giới đường đỏ song cây trồng chưa đúng quy hoạch như đường Lý Tự Trọng, Nguyễn Chí Thanh... Mạng lưới đường được cải tạo mở rộng nhưng chưa đồng bộ với cải tạo và xây dựng hệ thống kỹ thuật hạ tầng, trong đó có cây xanh; một số tuyến vỉa hè thường có đường điện trên cao cắt qua các tán cây trong khi đường cống thoát nước mưa, các tuyến đường dây, đường ống kỹ thuật phía dưới vỉa hè lại chạy lộn xộn, không thẳng hàng… gây khó khăn cho việc bố trí các hố trồng cây. Trong khi đó ý thức của những hộ kinh doanh dọc các tuyến đường, nhất là khu vực chợ đại học Vinh, chợ Cửa Bắc, đường Quang Trung, các bến chờ xe buýt… thường xuyên đông người qua lại dẫm đạp lên thảm cỏ làm hư cây, cỏ. Cá biệt một số hộ kinh doanh còn chặt phá cây để tạo thông thoáng cho các biển quảng cáo của họ.

Trong khi điều kiện tự nhiên ngày càng diễn biến phức tạp, tác động của biến đổi khí hậu đến đô thị ngày càng rõ rệt, cùng với đó tốc độ đô thị hóa thành phố nhanh đòi hỏi cần bổ sung các giải pháp cụ thể, phù hợp hơn trong phát triển hệ thống cây xanh để đáp ứng yêu cầu thực tiễn, đồng thời mỗi người dân cần nâng nhận thức trong việc bảo vệ hệ thống cây xanh thành phố chính là bảo vệ cuộc sống tươi đẹp của chúng ta.

Quỳnh Lan