Với giá thành vừa phải cộng với những lợi nhuận từ việc đầu tư cho thuê lại, căn hộ nghỉ dưỡng đang là một mảng hấp dẫn nhiều khách hàng.

Mới đây, Vietnam Sotheby’s International Realty, đại diện bán hàng độc quyền của dự án Hyatt Regency Danang Residences vừa cho biết, đã bán hơn 30% số lượng căn hộ, biệt thự còn lại của dự án này. Căn hộ nghỉ dưỡng của dự án này đang được nhiều khách hàng quan tâm. Theo ông Michael Piro, giám đốc bán hàng cho biết, trong khi khách hàng trong nước ưu tiên việc mua những căn hộ đã hoàn thiện với giá tốt nhất thì những người mua nhà nước ngoài có xu hướng ưa chuộng những căn hộ hoàn toàn hướng biển mà ít quan tâm tới giá cả. Những căn hộ từ một đến ba phòng ngủ, với giá khởi điểm từ 200.000 USD.

Vị giám đốc bán hàng này cũng tỏ ra lạc quan cho biết, sự phục hồi của thị trường căn hộ nghỉ dưỡng sẽ diễn ra trong suốt nửa cuối năm nay. Theo đó, những căn nhỏ hơn thì gần như đã hết và đã bắt đầu thực hiện các giao dịch trên thị trường thứ cấp. Nhiều nhà đầu tư ban đầu đang bán lại căn hộ họ đã mua trước đó để mua những căn lớn hơn hoặc tối ưu hóa lợi nhuận nhờ sự chênh lệch giá từ thời điểm khởi bán năm 2009.

Cùng với sự bùng nổ của biệt thự nghỉ dưỡng, căn hộ nghỉ dưỡng đã thu hút được sự chú ý của nhà đầu tư và cả những người có nhu cầu nghỉ dưỡng. Thông thường, những căn hộ loại này nằm trong một quần thể dự án nghỉ dưỡng và chủ yếu ở ven biển, đặc biệt là khu vực miền Trung như Đà Nẵng, Phan Thiết, Nha Trang,… Theo thống kê của Coldwell Banker Việt Nam, tổng nguồn cung căn hộ khoảng 2.400 căn từ 12 dự án. Trong đó, nguồn cung căn hộ sơ cấp khoảng 1.270 căn và nguồn cung thứ cấp khoảng 1.130 căn. Tình trạng bán của thị trường căn hộ đạt 47% với giá chào bán sơ cấp dao động từ 700 USD đến 3.160 USD/m2.

Tại Đà Nẵng, ngoài Hyatt Regency Danang Residences của chủ đầu tư Indochina Land, Oceanviews Đà Nẵng của Công ty Cổ phần Dịch vụ Hàng không Thăng Long cũng có loại hình căn hộ nghỉ dưỡng. Một dự án khác là The Summit cũng đã từng chào bán căn hộ tại Hà Nội.

Tương tự như vậy, tại thành phố biển Nha Trang với lợi thế tầm nhìn ra biển, nhiều dự án tại đây cũng đã có loại hình căn hộ nghỉ dưỡng này chào bán ra thị trường, điển hình như Nha Trang Center, The Costa Nha Trang hay StarCity Nha Trang.

Theo thống kê của Công ty Tư vấn Bất động sản CBRE Việt Nam, tính đến hết năm 2010, thị trường Việt Nam có khoảng 6.601 căn hộ nghỉ dưỡng và dự kiến sẽ có thêm 10.000 căn nữa trong 10 năm tới.

Bên cạnh, việc sở hữu căn hộ để nghỉ ngơi, chủ nhân mỗi căn hộ này đều có thể cho thuê lại và hưởng một khoản đầu tư từ việc ủy thác này. Đại diện của Coldwell Banker Việt Nam cho biết, trái ngược với đất nền, mô hình “căn hộ – khách sạn” lại đang được coi là hướng ra cho thị trường căn hộ vốn bị cạnh tranh bởi đất nền thời gian qua. Đây là cách thức tách riêng rẽ các căn hộ trong một khối khách sạn, sau đó, nhà đầu tư thứ cấp tiếp tục cho thuê lại để kinh doanh du lịch, giống như cách kinh doanh biệt thự nghỉ dưỡng ven biển.

Dự án Star City Nha Trang, những căn hộ khách sạn đạt tiêu chuẩn 4 sao, khách hàng được gia tăng lợi nhuận từ việc cho thuê lại trong thời gian không sử dụng, đồng thời hưởng lợi từ tăng trưởng giá trị bất động sản trong tương lai. Đặc biệt, chủ nhân căn hộ có thể hoàn vốn sau 10 năm khi tham gia chương trình timeshare.

Công ty Cổ phần bất động sản Sài Gòn Phương Nam, chủ đầu tư dự án Ocean Vista tại Sea Links City, Mũi Né, Phan Thiết đưa ra chương trình E-Condotel kết hợp từ căn hộ nghỉ dưỡng cho thuê (condotel) và trao đổi kỳ nghỉ (exchange). Theo chủ đầu tư, E-Condotel còn là một bài toán đầu tư hiệu quả, mang tính bền vững và an toàn khi không chỉ dừng lại ở giá trị gia tăng của bất động sản mà còn giúp chủ nhân thêm lợi nhuận từ việc cho thuê lại nếu họ tham gia vào chương trình cho thuê của công ty quản lý E-Condotel.

Theo ông Nguyễn Hoàng Nam, GĐ sàn Info thuộc Ocean Group, bất động sản nghỉ dưỡng là loại hình dự án dành cho các đối tượng đầu tư. Bởi đây có thể được cho là ngôi nhà thứ 2 và cũng không phải là mặt hàng thiết yếu. Mặc dù vậy, thị trường này cũng ít nhiều ảnh hưởng từ tình hình hình kinh tế vĩ mô và thị trường bất động sản.

Ông Nam nhận định, một trong những yếu tố quan trọng để có thể thúc đẩy được loại hình này trở nên hấp dẫn hơn đó chính là các chương trình hợp tác kinh doanh như thuê lại căn hộ hay chương trình timeshare. Yếu tố tác động trực tiếp đến loại hình dự án này chính là khí hậu. Khí hậu thích hợp nhất cho mô hình dự án này là khu vực Nam Trung Bộ và Nam Bộ như Nha Trang, Mũi Né, Vũng Tàu có bờ biển đẹp … nơi đón lượng khách du lịch nhiều quanh năm và tỷ lệ lấp đầy phòng lớn.

Nhận định về thị trường này nhiều chuyên gia bất động sản cho rằng, nhiều cơ hội cho mảng căn hộ này. Điển hình như chủ đầu tư Indochina Land kỳ vọng sẽ bán hết số lượng trong năm nay và sẽ sớm tăng giá khi dự án đã hoàn thiện đi vào sử dụng cùng với nhu cầu lớn của khách hàng về loại hình sản phẩm này.

A.K