Việc bật/tắt Wi-Fi nhanh trên PC bằng một tổ hợp phím đã có thể thực hiện được như trên laptop. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách tự tạo “công tắc” cho phép bạn nhanh chóng bật/ tắt mạng không dây khi sử dụng hệ điều hành Windows 10 trên PC.

Hiện nay, đa số laptop đều được tích hợp các phím chức năng để có thể bật/tắt Wi-Fi nhanh chóng. Vì vậy, khi chuyển sang sử dụng PC, bạn sẽ gặp phải chút rắc rối vì trên PC không có những phím chức năng này. Sau đây, bài viêt xin chia sẻ cách tự tạo tổ hợp phím bật/tắt Wi-Fi nhanh khi sử dụng máy tính để bàn chạy hệ điều hành Windows 10.

Bước 1: Xác định tên kết nối Wi-Fi hiện tại của máy.

Vào Control Panel > Network and Internet > Network and Sharing Center > Change Adapter Settings. Sau đó, ghi chú lại tên kết nối Wi-Fi muốn bật/tắt.

Huong dan tao to hop phim bat/tat Wi-Fi nhanh cho PC chay Windows 10 - Anh 1

Bước 2: Tạo các Shortcut trên Desktop.

Bắt đầu tạo Shortcut trên Desktop bằng cách nhấp chuột phải trên màn hình chọn New > Shortcut.

Huong dan tao to hop phim bat/tat Wi-Fi nhanh cho PC chay Windows 10 - Anh 2

Tiếp theo, copy và paste dòng lệnh sau đây vào ô Type the location of the item: netsh interface set interface name= “Wi-Fi” admin = disabled.

Lưu ý: thay chữ Wi-Fi trong dòng lệnh bằng tên kết nối Wi-Fi muốn bật/tắt.

Bạn hãy đặt tên cho shortcut là Disable Wi-Fi và nhấn Finish.

Huong dan tao to hop phim bat/tat Wi-Fi nhanh cho PC chay Windows 10 - Anh 3

Tiếp theo, chúng ta sẽ tạo shortcut để bật Wi-Fi, tương tự như trên. Nhưng bạn hãy copy và paste dòng lệnh bên dưới vào ô Type the location of the item, thay từ Wi-Fi bằng tên kết nối Wi-Fi của bạn.

netsh interface set interface name= “ Wi-Fi “ admin = enabled

Đặt tên cho shortcut là Enable Wi-Fi và nhấn Finish.

Bước 3: Cho phép các Shortcut chạy với quyền quản trị viên

Huong dan tao to hop phim bat/tat Wi-Fi nhanh cho PC chay Windows 10 - Anh 4

Cấp quyền quản trị viên cho các Shortcut bằng cách click chuột phải vào các Shortcut này và chọn Properties > Advanced > Run as Administrator, và nhấn OK.

Bước 4: Gán phím tắt cho các Shortcut này.

Gán tổ hợp phím tắt để có thể bật/tắt Wi-Fi một cách nhanh chóng bằng cách nhấp chuột phải lên một trong những shortcut và chọn Properties. Tại đây, bạn chọn ô Shortcut key và gán tổ hợp phím mình muốn.

Huong dan tao to hop phim bat/tat Wi-Fi nhanh cho PC chay Windows 10 - Anh 5

Ví dụ nếu bạn muốn gán tổ hợp phím Ctrl + Alt + 1, đặt con trỏ chuột vào ô Shortcut key và sau đó nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + 1.

Lặp lại các bước như trên cho shortcut thứ hai, gán bất kỳ phím tắt nào bạn muốn. Ví dụ, bạn có thể gán Ctrl + Alt + 1 để tắt Wi-Fi và Ctrl + Alt + 2 để bật Wi-Fi.

Lê Kha (tổng hợp)