Đại diện Cục Thuế XNK (Tổng cục Hải quan) cho biết, trong 10 tháng năm 2016, Cục đã xử lý được 3.204 mẫu, cùng với đó là hàng nghìn hồ sơ xác định trước mã số hàng hóa ... Kết quả này đã góp phần nâng cao tính thống nhất trong công tác phân loại hàng hóa, xác định mã số và áp dụng mức thuế đối với hàng hóa XNK.

Huong dan phan loai 3.204 mau hang hoa trong 10 thang nam 2016 - Anh 1

Thời gian gần đây, tình trạng tranh chấp giữa Hải quan và DN liên quan đến mã số hàng hóa, và thuế suất ưu đãi đã giảm đáng kể. Ảnh: T.Trang.

Được biết, trong việc hướng dẫn phân loại này đã có những mặt hàng phức tạp, có nhiều ý kiến trái chiều như các mặt hàng; đồ uống không có ga, đồ uống có chứa collagen; kem bôi sẹo; trứng artemia- làm thức ăn chăn nuôi; thiết bị kết nối dùng cho internet; máy điều hòa không khí âm trần; dụng cụ mài lưỡi dao; đá cẩm thạch…

Cùng với đó, quy định về xác định trước mã số hàng hóa, xuất xứ của hàng hóa được Tổng cục Hải quan triển khai nhằm giúp DN chủ động tính toán trước hiệu quả kinh doanh, giảm chi phí tuân thủ, đồng thời giúp cơ quan Hải quan tăng hiệu quả quản lý. Hầu hết các hồ sơ gửi đến đều được Cục Thuế XNK giải quyết trong thời hạn 30 ngày, những trường hợp hàng hóa phức tạp cũng được giải quyết trong thời hạn tối đa 60 ngày.

Việc thực hiện quy định xác định trước mã số hàng hóa mang lại lợi ích cho cả Hải quan và DN. Cơ quan Hải quan nâng cao năng suất và hiệu quả quản lý nhờ đẩy nhanh tốc độ thông quan hàng hóa, phân bổ nguồn lực hợp lý vào các giai đoạn trước, trong và sau thông quan. Trong khi đó, DN sẽ căn cứ vào những thông tin được cung cấp trước có tính rằng buộc pháp lý để nghiên cứu thị trường, lập kế hoạch kinh doanh và tính toán lợi nhuận. Điều này làm tăng độ chắc chắn và có thể dự doán được cho các DN khi tham gia các giao dịch thương mại quốc tế.

Chính vì vậy, thời gian gần đây, tình trạng tranh chấp giữa Hải quan và DN liên quan đến mã số hàng hóa, và thuế suất ưu đãi đã giảm đáng kể. Mặc dù để thực hiện được số lượng công việc trên thì công việc của các CBCC tại Cục Thuế XNK nhiều lên gấp bội, nhưng những phản hồi tích cực từ phía DN đã được Tổng cục Hải quan hỗ trợ xác định trước cho thấy, công tác phân loại nói chung và xác định trước mã số hàng hóa nói riêng là quy định rất tích cực, hỗ trợ rất tốt cho hoạt động XNK của DN.

Thu Trang