(Kiến Thức) - Thiếu máu não là bệnh nguy hiểm, có nguy cơ gây tử vong cao song có thể phòng ngừa bằng cách duy trì chế độ luyện tập phù hợp.

Thiếu máu não là tình trạng giảm lưu lượng máu tới não, dẫn tới giảm cung cấp oxy và các chất dinh dưỡng nuôi dưỡng não làm cho tế bào thần kinh thiếu năng lượng để hoạt động, ảnh hưởng đến cấu trúc, tồn tại và phát triển của hệ thần kinh trung ương.

Trong cuộc sống hiện đại, có nhiều yếu tố nguy cơ dẫn đến thiếu máu não như chế độ ăn uống quá thừa chất; lười vận động dẫn đến xơ vữa động mạch và thiếu máu não mãn tính ở người cao tuổi.

May mắn thay, nguy cơ thiếu máu não có thể giảm thiểu bằng cách luyện tập thường xuyên. Nhìn chung, không cần cố sức theo đuổi các bài tập cường độ cao, chỉ cần duy trì các bài tập cường độ vừa phải cũng có tác dụng phòng bệnh .

Với đối tượng người cao tuổi, những phương pháp luyện tập như đi bộ, khí công, dưỡng sinh, yoga, thái cực quyền, luyện thở là lựa chọn tốt nhất giúp cung cấp thêm dưỡng khí cho não cũng như toàn thân.

Thực tế, những bài tập này có tác dụng tăng cường nhịp tim, kích thích vùng cơ khu vực cánh tay, chân và hông, thúc đẩy tuần hoàn máu.

Để phát huy hiệu quả ngừa thiếu máu não từ luyện tập, các chuyên gia sức khỏe khuyên nên duy trì khoảng 30 phút luyện tập mỗi ngày. Ngoài các bài tập như đi bộ nhanh, đạp xe, tập thể dục nhịp điệu… bạn có thể vận động bằng các cách thú vị khác như làm vườn.

Nếu không thể sắp xếp luyện tập khoảng 30 phút trong một lần tập luyện, bạn nên chia thành 3 lần, mỗi lần kéo dài khoảng 10 phút. Một điều cần lưu ý là trước khi lựa chọn bất kỳ bài tập nào, nên tham khảo ý kiến bác sĩ. Họ là người nắm bắt tình hình sức khỏe của bạn chính xác nhất; từ đó có thể đưa ra lời khuyên thích đáng.

Bên cạnh đó, để tăng cường khả năng ngừa thiếu máu não, bạn cũng nên duy trì chế độ ăn uống nhiều trái cây và rau xanh để kiểm soát cân nặng , huyết áp và mức cholesterol trong cơ thể.