Thị trưởng thị trấn biên giới Asotthalom gần Serbia – ông Laszlo Toroczkai đăng tải một video có phụ đề tiếng Anh để phô trương lực lượng vũ trang, thực thi pháp luật dày đặc được triển khai để chặn người biểu tình.

Hungary: Thi truong quay phim hanh dong xua duoi nguoi ti nan - Anh 1

Đoạn kết hoành tráng cuối phim, Thị trưởng Asotthalom mặc đồ theo phong cách ngầu, đứng trước dàn bảo vệ cơ bắp để gửi thông điệp tới những người tị nạn

Đoạn phim được quay đúng theo phong cách phim hành động với nhạc phim mạnh mẽ, sử dụng nhiều hình ảnh quay từ trên cao cho thấy hàng rào thép gai kiên cố dọc biên giới, quay cận cảnh những phương tiện như xe mô tô, ô tô địa hình, trực thăng… Trên nền nhạc hành động, Thị trưởng Laszlo Toroczka cho biết: “Tại Asotthalom, chúng tôi đã triển khai quân đội và dân phòng để ngăn chặn dòng người tị nạn”.

Kết phim, Thị trưởng trong bộ độ quần jean, áo vest, đeo kính đen, dẫn đầu dàn bảo vệ cơ bắp xếp hàng đằng sau, xua đuổi người tị nạn: “Hãy đi qua Croatia hay Slovenia nếu muốn tới được Đức. Đừng tin lời những kẻ buôn lậu người dối trá. Hungary không phải lựa chọn tốt. Asotthalom lại càng là lựa chọn tệ hại”.

Ông Toroczkai đã đăng tải video này lên Facebook và Youtube với chú thích “video do bạn làm giúp”. Hiện vẫn chưa rõ, cụ thể ai là người “chế tác” ra đoạn phim này. Đoạn phim vấp phải không ít chỉ trích, chế nhạo. Có người cho rằng, đoạn video này đã được cắt ghép từ một đoạn video trò chơi hoặc từ một bộ phim hành động.

Bản thân ông Toroczkai từng bị trục xuất khỏi đảng cánh tả vì thái độ cực đoan.

Sau khi dòng người nhập cư ồ ạt vào Hungary không thể kiểm soát, nước này quyết định đóng cửa biên giới. Từ nay, bất cứ cuộc vượt biên bất hợp pháp nào đều sẽ bị Hungary khép vào phạm tội. Ngày 18/9, chính phủ Hungary ra lệnh cho cảnh sát dùng hơi ga và vòi rồng để đẩy lùi dòng người tị nạn đang dữ dội tiến tới thị trấn biên giới.

Trang Trần (Theo CNN, New York Times)