Thời gian gần đây, trên tuyến đê sông Hồng đoạn qua huyện Văn Giang đã xuất hiện tình trạng đổ trộm đất và chất thải trên đê.

Hung Yen xu phat hanh vi do phe thai tren de song Hong - Anh 1

Theo phản ánh của người dân, vào các buổi tối có một số xe tải chở bùn đất màu đen, bốc mùi hôi thối đến đổ trộm, rồi san lấp để xóa dấu vết.

Trước tình trạng này, Chi cục quản lý đê điều và Phòng chống lụt bão tỉnh Hưng Yên đã chủ động kiểm tra để phối hợp xử lý.

Hạt quản lý đê huyện Văn Giang đã phát hiện mái đê phía sông bị đổ một lượng đất không rõ nguồn gốc ở 2 địa điểm thuộc thị trấn Văn Giang.

Vị trí 1 ở K81+300 với khối lượng đất có chiều dài 40m, rộng 6m, cao 1m. Vị trí 2 tại K82 lượng đất dài 10m, rộng 6m, cao 1m.

Tổng lượng đất khoảng gần 400 m3. Các khu vực đổ đất này thuộc các đoạn đê đang xuất hiện sự cố lún nứt và đang chờ xử lý.

Ông Nguyễn Đại Thắng, Phó Hạt trưởng Hạt quản lý đê huyện Văn Giang cho biết, ngay sau khi phát hiện vụ việc, hạt quản lý đê và UBND thị trấn Văn Giang xác định người vi phạm là ông Nguyễn Minh Hợp, ở thôn Ngọc Bộ, xã Long Hưng, huyện Văn Giang.

Cơ quan chức năng đã lập biên bản vi phạm Luật đê điều và yêu cầu ông Hợp dừng ngay việc vi phạm, tự khắc phục trả lại mặt bằng mái đê.

Ông Hợp đã ký biên bản thừa nhận hành vi vi phạm, cam kết không tái vi phạm và xin được khắc phục hậu quả.

Ông Hoàng Hoa Cương, Chủ tịch UBND thị trấn Văn Giang cho hay, sau khi Hạt quản lý đê huyện Văn Giang lập biên bản, ngày 15/5 UBND thị trấn cũng đã ra quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực đê điều đối với ông Nguyễn Minh Hợp, về hành vi vi phạm theo quy định tại Điểm c khoản 2 của Nghị định số 139 năm 2013 của Chính phủ.

Cùng với số tiền phạt 2 triệu đồng, UBND thị trấn Văn Giang yêu cầu ông Nguyễn Minh Hợp dừng ngay việc vi phạm, chuyển hết đất ra khỏi phạm vi bảo vệ đê điều, khắc phục hậu quả và chấp hành quyết định xử phạt trong vòng 10 ngày.

Theo ông Hồ Trọng Khải, Chi cục trưởng Chi cục quản lý đê điều và phòng chống lụt bão tỉnh Hưng Yên, đoạn đê nói trên thuộc khu vực địa chất nền yếu, đặc điểm địa chất thân đê và địa hình khu vực có nhiều yếu tố bất lợi.

Đoạn đê này đang được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có chủ trương cho phép thi công gia cố, đến thời điểm này chưa triển khai.

Vì vậy, Chi cục quản lý đê điều và Phòng chống lụt bão chưa chấp thuận cho bất kỳ một doanh nghiệp, cá nhân nào được phép đổ đất, cát hay vật liệu xây dựng.

Hiện các cơ quan chức năng đang tiến hành xử lý để trả lại hiện trạng ban đầu và khi được phê duyệt sẽ tiến hành thi công bảo đảm tiến độ để phục vụ cho công tác phòng chống lụt bão.