Bị người cùng thôn hành hung gây tổn hại 17% sức khỏe nhưng sự việc lại đang có dấu hiệu chìm xuồng, các đối tượng vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật...

Vay tiền không trả còn truy sát chủ nợ?

Vừa qua, Tòa soạn Pháp luật Plus (Báo Pháp luật Việt Nam) nhận được đơn thư tố cáo của ông Đặng Quốc Hộ (sinh năm 1961, trú tại đội 7, thôn Phù Sa, xã Hoàng Hanh, TP Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên).

Trong đơn tố cáo gửi về tòa soạn, ông Hộ cho biết: “Con trai tôi là Đặng Đình Tuân (sinh năm 1985 trú cùng địa chỉ - PV) bị 3 người trong một gia đình hành hung giữa ban ngày ban mặt dẫn đến bị tổn hại sức khỏe lên đến 17% mà thủ phạm vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật”.

Cụ thể, trong đơn ông Hộ cho biết: Vào hồi 14h30, ngày 27/2/2016, con trai ông từ trong nhà đi ra ngõ thì bị anh Đặng Văn Tuấn cùng mẹ là Cao Thị Bé người trú cùng thôn dùng xẻng và đòn gánh đánh con trai ông vỡ đầu, thâm tím vùng mặt, lúc này anh Tuân vẫn còn gượng gạo vừa đuổi theo vừa tri hô hàng xóm cứu giúp.

Hung Yen: Nhieu uan khuc xung quanh viec tam dinh chi 1 vu an 'Co y gay thuong tich' - Anh 1

Nội dung đơn thư tố cáo của bạn đọc Đặng Quốc Hộ (trú thôn Phù Sa, xã Hoàng Hanh, TP Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên) gửi về tòa soạn Pháp luật Plus.

Hung Yen: Nhieu uan khuc xung quanh viec tam dinh chi 1 vu an 'Co y gay thuong tich' - Anh 2

Sự việc chỉ dừng lại khi có sự căn ngăn của rất đông người dân tại địa phương. Ngay sau đó, anh Tuân được người dân đưa vào bệnh viện đa khoa TP Hưng Yên cấp cứu. Ở đây, các bác sĩ chẩn đoán nạn nhân bị chấn thương sọ não, vỡ sún não do đối tượng Đặng Văn Tuấn và bà Cao Thị Bé dùng xẻng và đòn gánh đánh mạnh vào vùng đầu, chấn thương vùng bụng do bị đánh và đạp, mặt mày thâm tím.

Cũng theo ông Hộ, con trai ông bị đánh quá nặng, sau khi đưa vào bệnh viện đa khoa TP Hưng Yên điều trị đến ngày 29/2/2016 anh Tuân vẫn trong tình trạng hôn mê sâu và được các bác sỹ ở đây khuyên chuyển viện lên tuyến trên để tiến hành phẫu thuật để đảm bảo tính mạng.

Sau khi nghe lời khuyên của đội ngũ bác sỹ ở bệnh viện đa khoa TP Hưng Yên, đến sáng ngày 1/3/2016 gia đình ông đã chuyển anh Tuân xuống khoa ngoại thần kinh của bệnh viện Quân Y 103 Hà Nội điều trị.

Hung Yen: Nhieu uan khuc xung quanh viec tam dinh chi 1 vu an 'Co y gay thuong tich' - Anh 3

Anh Đặng Đình Tuân (trú thôn Phù Sa, xã Hoàng Hanh, TP Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên) người tố cáo bị đánh dẫn đến thương tật 17% trong vụ việc.

Nói về nguyên nhân dẫn đến vụ việc, ông Hộ thẳng thắn cho biết, năm 2012 anh Đặng Văn Anh có mượn của anh Tuân số tiền 40 triệu đồng có giấy viết tay vay nợ và có cả chữ ký của anh Đặng Văn Anh. Tuy nhiên, do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên anh Tuân mới đòi tiền mà anh đã cho anh Anh mượn. Nhưng rất nhiều lần anh Đặng Đình Tuân đòi số tiền đã cho mượn nhưng anh Anh và gia đình không muốn thu xếp trả số tiền cho con trai ông.

Ông Hộ cho biết, hiện tại gia đình ông vẫn đang giữ một giấy vay nợ số tiền 20 triệu đồng do anh Đặng Văn Anh viết và ký tên vào ngày 23/7/2012.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, gia đình ông đã có đơn lên trình báo lên công an xã Hoàng Hanh, Công an TP Hưng yên.

Hung Yen: Nhieu uan khuc xung quanh viec tam dinh chi 1 vu an 'Co y gay thuong tich' - Anh 4

Ông Đặng Quốc Hộ (bố đẻ anh Đặng Đình Tuân) trao đổi với PV.

Tại sao không khởi tố vụ án, khởi tố bị can?

Theo ông Hộ, ngay sau khi nhận được tin báo, phía công an xã Hoàng Hanh đã xuống bảo vệ hiện trường và báo cáo lên công anTP Hưng Yên xuống thu thập chứng cứ và lấy lời khai của các nhân chứng.

Hành động của anh Đặng Văn Anh và bà Cao Thị Bé là không thể chấp nhận, coi thường kỷ cương pháp luật và tính mạng của con trai ông Hộ.

Cũng theo ông Hộ thì trong quá trình điều tra vụ án này, phía Công an TP Hưng Yên đã đưa con trai ông đi dám định thương tích với tỷ lệ thương tật lên đến 17%. Sự việc xảy ra đến nay đã hơn 7 tháng nhưng gia đình ông không hiểu vì lý do gì mà các đối tượng hành hung con trai ông vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Trao đổi với PV, cả ông Hộ và con trai ông (anh Đặng Đình Tuân) đều tỏ ra vô cùng bất bình, bức xúc bởi sự việc xảy ra đã rất rõ ràng song các cơ quan chức năng của TP Hưng Yên không hiểu vì lý do gì không khởi tố vụ án, khởi tố bị can trong vụ ẩu đả đã gây thương tích cho anh Tuân.

"Kể từ sau khi con tôi xuất viện thì sức khỏe cháu suy giảm rất nhiều, vì đầu là vùng bị chấn thương nên nhiều lúc thần kinh có vấn đề. Hiện cháu vẫn chưa thể lao động chân tay mà hầu như chỉ loanh quanh ở nhà phụ giúp các công việc trong gia đình mà không thể đi làm ăn xa", ông Hộ buồn phiền nói.

Công an và VKSND TP Hưng Yên lên tiếng

Hung Yen: Nhieu uan khuc xung quanh viec tam dinh chi 1 vu an 'Co y gay thuong tich' - Anh 5

Trụ sở VKSND TP Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên.

Để rộng đường dư luận cũng như tiến hành xác minh thông tin phản ánh của bạn đọc, PV Pháp luật Plus đã liên hệ làm việc đến một số cơ quan chức năng TP Hưng Yên.

Tại trụ sở Công an TP Hưng Yên ngày 28/9, trao đổi với PV, Đại úy Trần Lâm Tùng - Phó trưởng công an TP Hưng Yên cho biết: "Đúng là có vụ việc xô xát xảy ra vào ngày 27/2/2016 tại xã Hoàng Hanh, TP Hưng Yên. Sau khi vụ việc xảy ra, đến ngày 2/3/2016 công an TP Hưng Yên bước đầu thụ lý giải quyết vụ việc".

Trước câu hỏi của PV rằng, trong đơn thư bạn đọc cho biết, từ khi xảy ra vụ việc đến nay công an TP Hưng Yên không hề đưa ra quyết định khỏi tố vụ án cũng như khởi tố bị can, dù tỷ lệ thương tật của bị hại sau khi có kết luận trưng cầu giám định là tổn hại 17% sức khỏe, điều này có đúng hay không?

Đại úy Trần Lâm Tùng bác bỏ: "Ngày 12/4/2016 cơ quan CSĐT công an TP Hưng Yên tiến hành trưng cầu giám định tỷ lệ thương tật đối với anh Đặng Đình Tuân thì đến ngày 14/4/2016 có kết quả tỷ lệ thương tật là 17%. Sau đó, đến ngày 28/4/2016, cơ quan CSĐT công an TP Hưng Yên ra quyết định khởi tố vụ án để tiến hành điều tra khởi tố bị can".

"Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, nhận thấy vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, không đủ căn cứ xác định đối tượng gây ra vết thương, không có nhân chứng tại thời điểm đầu tiên xảy ra vụ việc nên cơ quan CSĐT công an TP Hưng Yên đã tiến hành họp bàn ba ngành làm án của TP Hưng Yên gồm VKSND, công an và tòa án. Sau khi bàn bạc các bên đi đến thống nhất tạm đình chỉ điều tra vụ án từ ngày 28/6/2016", Đại úy Trần Lâm Tùng giải thích.

Hung Yen: Nhieu uan khuc xung quanh viec tam dinh chi 1 vu an 'Co y gay thuong tich' - Anh 6

Ông Trần Văn Hướng - Phó viện trưởng VKSND TP Hưng Yên. (Ảnh cắt từ clip).

Ngày 14/10, trong buổi làm việc giữa PV và đại diện VKSND TP Hưng Yên, ông Trần Văn Hướng - Phó viện trưởng VKSND TP Hưng Yên cũng đưa ra những câu trả lời tương tự như những gì đại diện cơ quan CSĐT công an TP Hưng Yên - Đại úy Trần Lâm Tùng đã nói ở trên.

Khi PV đề nghị được mục sở thị quyết định khởi tố vụ án ngày 28/4/2016 cũng như biên bản họp giữa ba ngành làm án của TP Hưng Yên là cơ quan CSĐT công an TP Hưng Yên, VKSND TP Hưng Yên và Tòa án nhân dân TP Hưng Yên thì cả Đại úy Trần Lâm Tùng - Phó trưởng công an TP Hưng Yên và ông Lê Duy Tường - Viện trưởng VKSND TP Hưng Yên đều khẳng định các văn bản đó là tài liệu bí mật của vụ án đang trong quá trình điều tra nên không thể cung cấp cho PV.

Trước câu hỏi của PV rằng, kể từ sau khi đưa ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án ngày 28/6 đến nay cũng như trong thời gian tới, các cơ quan chức năng của TP Hưng Yên đã và sẽ làm gì để đưa vụ việc ra ánh sáng, xử lý đúng người đúng tội theo quy định của pháp luật? Cả đại diện cơ quan CSĐT công an TP Hưng Yên và đại diện VKSND TP Hưng Yên đều khẳng định rằng các cơ quan này vẫn đang theo dõi sát sao, tích cực điều tra và khi nào có đủ căn cứ xác định được đối tượng gây án sẽ tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Mong rằng các cơ quan nói trên sớm củng cố hồ sơ, tiếp tục điều tra làm rõ những điểm chưa sáng tỏ trong vụ việc để tiến hành xử lý đúng người, đúng tội theo quy định của pháp luật, tránh bỏ lọt tội phạm cũng như tránh nguy cơ gây oan sai cho người vô tội.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Đình Quyết - Trung Du