Nhiều tỷ đồng đã được hiệu trưởng Trường tiểu học xã Lệ Xá chỉ đạo thu trái quy định nhưng lãnh đạo phòng giáo dục huyện Tiên Lữ, chính quyền xã Lệ Xá lại không biết.

Nhiều năm qua, núp dưới hình thức xã hội hóa, hàng chục khoản thu với số tiền lên tới gần 3.000.000 đồng (Ba triệu đồng) đổ đầu phụ huynh học sinh tại Trường tiểu học xã Lệ Xá, huyện Tiên Lữ (Hưng Yên. Sự việc xảy ra tại một địa phương nghèo, Trường tiểu học xã Lệ Xá lại là một trường chuẩn Quốc Gia khiến người dân vô cùng bức xúc.

Hàng chục khoản thu trái quy định!?

Thời gian vừa qua, báo Kinh Doanh và Pháp Luật nhận được đơn thư tố cáo của nhiều người dân xã Lệ Xá, huyện Tiên Lữ (Hưng Yên) tố cáo việc bà Nguyễn Thị Quyên là hiệu trưởng Trường tiểu học Lệ Xá đã tự ý chỉ đạo giáo viên thu nhiều khoản thu trái quy định. Sự việc trên diễn ra suốt từ những năm 2012 đến nay nhưng không được cấp có thẩm quyền kiểm tra, xử lý khiến người dân vẫn hằng năm vẫn phải nộp những khoản thu này.

Nhóm phóng viên đã có buổi gặp gỡ những người dân xã Lệ Xá, qua những bằng chứng mà người dân cung cấp thì sự việc dường như đã rõ như ban ngày về việc lạm thu tại Trường tiểu học xã Lệ Xá. Tiếp xúc với phóng viên, Bà Ng.Th.Th – người dân thôn Phí Xá, xã Lệ Xá cho biết: “Suốt từ những năm 2012 đến nay, Trường tiểu học xã Lệ Xá cho thu nhiều khoản quá, người dân chúng tôi nghèo mà cứ vào đầu năm thu đến gần 3.000.000 đồng thế này thì chúng tôi thấy vô cùng bất hợp lý. Nào là thu tiền giấy vệ sinh, tiền bảo vệ, tiền cơ sở vật chất, tiền nâng cấp dòng điện ba pha, tiền quỹ phụ huynh, tiền học buổi 2…”.

Để chứng minh lời nói của mình là đúng sự thật, bà Ng.Th.Th cho nhóm phóng viên xem hàng chục mảnh giấy ghi những khoản thu trong đó có cả chữ ký của giáo viên chủ nhiệm các lớp. Hàng loạt các khoản tiền được liệt kê trong đầu năm học 2016 – 2017 như:

“Hỗ trợ tu sửa Cơ sở vật chất: 200.000 đồng; Khuyến học: 40.000 đồng; Quỹ đội: 20.000 đồng; quỹ Hội phụ huynh học sinh: 50.000 đồng; Hỗ trợ trang thiết bị dạy học: 100.000 đồng; Hỗ trợ tu sửa phòng tin: 50.000 đồng; Hỗ trợ bảo vệ: 15.000 đồng; Nâng cấp dòng điện 3 pha: 10.000 đồng; Tiền điện: 63.000 đồng; Tiền nước: 54.000 đồng; Vệ sinh: 90.000 đồng; Tin học: 135.000 đồng; Tiếng Anh: 450.000 đồng; Học buổi 2 (kì I): 880.000 đồng; Bảo hiểm y tế: 457.380 đồng; bảo hiểm thân thể: 150.000 đồng; Vở luyện TV (tập 1+2): 40.000 đồng; Vở luyện toán (tập 1+2): 30.000 đồng; Vở luyện viết (tập 1+2): 25.000 đồng; Kĩ năng sống:20.000 đồng; Ghế: 20.000 đồng; Vở mĩ thuật: 20.000 đồng; 2 quyển mĩ thuật: 30.000 đồng. Tổng các khoản thu bằng 2.950.000 đồng (Hai triệu chín trăm năm mươi nghìn đồng).

Hung Yen: Hieu truong chi dao 'lam thu' bang xa hoi hoa!? - Anh 1

Các khoản thu đầu năm lớp 1B trường tiểu học Lệ Xá

Hung Yen: Hieu truong chi dao 'lam thu' bang xa hoi hoa!? - Anh 2

Các khoản thu lớp khối lớp 5

Hung Yen: Hieu truong chi dao 'lam thu' bang xa hoi hoa!? - Anh 3

Các khoản tiền đóng đầu năm lớp 4

Hung Yen: Hieu truong chi dao 'lam thu' bang xa hoi hoa!? - Anh 4

Tổng phí đóng đầu năm của học sinh khối lớp 3

Hung Yen: Hieu truong chi dao 'lam thu' bang xa hoi hoa!? - Anh 5

Khoản phải đóng của khối lớp 2

Cũng trong tâm trạng bức xúc, anh Tr.V.Th – thôn Phí Xá, xã Lệ Xá cho biết thêm: “Nhiều năm qua trường cứ bổ đầu phụ huynh học sinh thu như vậy, nếu học sinh nào mà nộp chậm là giáo viên chủ nhiệm bắt học sinh về nhà nói bố mẹ lên nộp gấp không hết hạn. Nhiều đứa nó mới lên lớp 1, nó cũng sợ về nhà khóc bắt bố mẹ lên nộp không bị cô giáo phê bình trước lớp…”.

Sở sẽ vào cuộc thanh tra!

Trong nhiều năm qua, bằng việc thu xã hội hóa nhưng thực chất là có sự ép buộc, không tuân thủ quy định của UBND tỉnh Hưng Yên; Trường tiểu học xã Lệ Xá đã cho thu hàng chục khoản khác nhau mà theo đơn thư của người dân số tiền lên tới 4.300.000.000 đồng (Bốn tỷ ba trăm triệu đồng).

Qua tài liệu phóng viên thu thập, ngày 11/8/2016, UBND tỉnh Hưng Yên có ban hành Quyết định số 15/2016/QĐ-UBND do ông Nguyễn Văn Phóng – Chủ tịch tỉnh ký trong đó hướng dẫn và quy định rõ những khoản tiền mà học sinh phải nộp đầu năm.

Tại mục 2 điều 4, Quyết định số 15 hướng dẫn cụ thể các khoản thu khác khu vực nông thôn như sau: Tiền nước uống: 6.000 đồng; tiền điện: 7.000 đồng; tiền vệ sinh: 5.000 đồng; tiền trông giữ xe: xe đạp: 6000 đồng, xe đạp điện: 12.000 đồng”. Mặc dù quy định rõ ràng như vậy nhưng việc lạm thu vẫn hằng năm diễn ra tại Trường tiểu học Lệ Xá khiến người dân bức xúc.

Với con số 4.300.000.000 đồng (Bốn tỷ ba trăm triệu đồng) thì quả là con số khủng khiếp với một xã nghèo như Lệ Xá. Ông Đ.Đ.Đ – một người dân ký đơn bức xúc cho biết: “Chỉ bằng một hình thức thu tiền của Trường tiểu học Lệ Xá là thu dưới dạng xã hội hóa nhưng thực chất là ép buộc, thu 2 khoản làm 1 và chẳng có hóa đơn, phiếu thu gì cả. Người dân đến nộp tiền giáo viên chủ nhiệm viết cho vào tờ giấy ghi các khoản thu, sau đó tính tổng và nộp tiền, trên giấy đó cô giáo ký tên vào. Bây giờ giáo viên cho ký tên vào sổ thu tiền của họ chứ không cho viết giấy mang về nữa. Theo tôi biết thu như vậy là hoàn toàn trái với quy định của Nhà nước ban hành và không hiểu những khoản tiền thu của chúng tôi như vậy sẽ đi về đâu?...”.

Để tìm hiểu rõ hơn vấn đề này, phóng viên đã có buổi làm việc với Bà Nguyễn Thị Quyên – Hiệu trưởng Trường Tiểu học xã Lệ Xá. Sau khi nghe nội dung phản ánh của người dân, bà Quyên phủ nhận hoàn toàn việc thu tiền xã hội hóa mà chỉ thu theo đúng quy định của UBND tỉnh Hưng Yên, mọi khoản thu đều được sự đồng ý của phụ huynh học sinh. Bà Quyên cho biết: “Chúng tôi không hề thu bất cứ khoản nào ngoài những khoản theo hướng dẫn của UBND tỉnh Hưng Yên đó là: Tiền điện: 7.000 đồng; tiền nước: 6.000 đồng; tiền vệ sinh: 5.000 đồng; tiền trông giữ xe đạp không thu; tiền tin học: 15.000 đồng/1 tháng x9 tháng; tiền Ngoại ngữ: khối 1,2: 50.000 đồng/1 tháng, khối 3,4,5: 25.000 đồng/1 tháng…”.

Hung Yen: Hieu truong chi dao 'lam thu' bang xa hoi hoa!? - Anh 6

--

Hung Yen: Hieu truong chi dao 'lam thu' bang xa hoi hoa!? - Anh 7

Bà Quyên khi trao đổi với PV

Phải chăng bà Hiệu trưởng Trường tiểu học xã Lệ Xá - Nguyễn Thị Quyên đang cố che giấu đi sai phạm khủng này? Trước những bằng chứng tố cáo của người dân địa phương vô cùng sát thực.

Ông Đoàn Vân Phong – Chánh văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hưng Yên cho biết: “Việc kiểm tra những khoản thu chi cấp tiểu học là do UBND huyện, phòng giáo dục và đào tạo huyện. Nếu trường nào để xảy ra việc lạm thu thì hiệu trưởng trường đó phải chịu trách nhiệm và những khoản thu sai sẽ trả lại phụ huynh học sinh”. Ông Phong sau khi xem những khoản thu của trường tiểu học xã Lệ Xá thì cho biết rất nhiều khoản thu là trái quy định, khi báo chí vào cuộc phản ánh việc lạm thu tại trường tiểu học Lệ Xá sẽ báo cáo Giám đốc Sở và có thanh tra vào cuộc để thanh tra làm rõ.

Sự việc lạm thu tại Trường tiểu học Lệ Xá qua nhiều năm qua đang là sự việc gây bức xúc trong nhân dân địa phương rất cần sự vào cuộc nhanh chóng của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hưng Yên, UBND huyện Tiên Lữ, UBND xã Lệ Xá để làm rõ theo đúng quy định của pháp luật.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc sự việc trên.

Công Hoàng/KD&PL