Hoạt động suốt ngày đêm của hàng loạt hung thần xe tải khiến nhiều tuyến đường liên xã ở huyện Nam Đàn (Nghệ An) ‘nát như tương’.

Theo phản ánh của người dân các xã Nam Cường, Nam Phúc, Nam Trung, Khánh Sơn thuộc huyện Nam Đàn (Nghệ An), thời gian vừa qua, hàng loạt xe trọng tải lớn chở đất đá, vật liệu xây dựng liên tiếp hoạt động khiến nhiều tuyến đường liên xã bị xuống cấp trầm trọng.

Đường huyện 18 (bắt đầu từ QL15 chạy qua qua hai xã Nam Phúc và Nam Cường) vốn là tuyến đường được Nhật tài trợ. Tuy sử dụng chưa lâu nhưng dến nay, con đường này đã phủ dày một lớp bùn đất. Không những vậy, nhiều đoạn, mặt đường còn sụt lún, xuất hiện nhiều ổ voi, ổ gà.

Tình trạng tương tự cũng xảy ra tại tuyến đường huyện 17 (còn gọi là đường ven đê sông Lam, cơ đê Năm Nam). Một trong những nguyên nhân chính khiến đường xuống cấp là do hoạt động của xe chở vật liệu xây dựng công trình của một số doanh nghiệp đang phục vụ thi công cầu Yên Xuân.

Hung than xe tai cho vat lieu noi duoi nhau 'cay nat' nhieu tuyen duong o Nghe An - Anh 1

Xe tải chở vật liệu nối đuôi nhau cày nát nhiều tuyến đường liên xã.

Ông Hoàng Minh Mai (53 tuổi, xóm 8, Nam Phúc) bức xúc: “Nhà tôi sát bên đường, ngày nào cũng “cửa đóng then cài” vì bụi. Để ngăn bụi, gia đình tôi phải bỏ ra 500.000 đồng để mua bạt chắn nhưng không ăn thua. Đợt này trời hửng nắng còn đỡ, đợt trước Tết Nguyên Đán vừa qua thì chúng tôi phải chịu đựng đến khổ. Đường lầy lội khiến xe qua lại khó khăn, trơn trượt thường xuyên”.

“Có lần, vì quá bức xúc nên người dân trong xóm đã ra chặn không cho xe chạy. Tuy nhiên, cánh tài xế nói rằng, “chúng tôi chũng chỉ đi làm thuê, làm theo yêu cầu mà thôi”. Trước thực trạng này, người dân đã kiến nghị, gửi đơn lên các cấp để xử lí nhưng đến này, chưa thấy cơ quan, đơn vị nào phản hồi”, một người dân khác chia sẻ thêm.

Hung than xe tai cho vat lieu noi duoi nhau 'cay nat' nhieu tuyen duong o Nghe An - Anh 2

Hoạt động của xe tải khiến mặt đường xuống cấp nghiêm trọng.

Trao đổi về vấn đề này, ông Phan Văn Khánh, Chủ tịch UBND xã Nam Phúc thừa nhận: “Tình trạng xe chở vật liệu xây dựng chạy qua tuyến đường huyện 18 là có. Hiện nay có 3 công ty đang thi công cầu Yên Xuân và dự án khôi phục vùng ngập lũ Nghệ An khiến cho tình trạng ô nhiễm, đường hư hỏng nặng. Trước khi thi công các dự án này, họ có kí cam kết đường hư hỏng sẽ sửa lại”.

“Dịp tết Nguyên Đán 2016, do đường lầy lội, chúng tôi đã yêu cầu các doanh nghiệp phải khắc phục những điểm hư hỏng nặng để người dân đi lại. Bên cạnh đó, chúng tôi đã yêu cầu các đơn vị cho xe tưới nước để giảm bụi nhưng kết quả không ăn thua, vì vậy, người dân vẫn phải gánh chịu hệ lụy”, ông Khánh thông tin thêm.

Hung than xe tai cho vat lieu noi duoi nhau 'cay nat' nhieu tuyen duong o Nghe An - Anh 3

Dù người dân liên tục kêu cứu nhưng dường như chưa ai thấu?

Rõ ràng, hoạt động thường xuyên của hàng loạt xe tải là có. Những hệ hụy nặng nề như đường xuống cấp, môi trường ô nhiễm, sự an toàn bị đe dọa luôn hiện hữu và chưa thể ngăn chặn, giải quyết.

Ngày qua ngày, hung thần xe tải vẫn chạy trên con đường đã ‘nát như tương’ trước sự bất lực của cơ quan chức năng. Còn người dân, họ vẫn phải tiếp tục chịu đựng.

(còn nữa)

Hương Nguyễn