(ICTPress) - Huawei, hôm nay 21/1, đã công bố các kết quả hoạt động tài chính năm 2012 của tập đoàn này.

Thành viên Ban Giám đốc điều hành - Giám đốc Tài chính (CFO) của Huawei, bà Cathy Meng, cho biết Huawei đã đạt được sự tăng trưởng hiệu quả trong năm 2012 nhờ việc tập trung vào các chiến lược kinh doanh, cải tiến hoạt động quản lý và nâng cao hiệu quả hoạt động.

Huawei dự kiến doanh số bán hàng toàn cầu trong năm 2012 sẽ đạt 220,2 tỉ CNY (1 USD tương đương 6.2285 CNY), tăng 8% so với cùng kỳ năm trước, với lợi nhuận trước thuế đạt 15,4 tỉ CNY , tăng 33% so với cùng kỳ năm trước.

Việc công bố các số liệu kinh doanh ngày hôm nay được Huawei cho biết là một phần trong cam kết mạnh mẽ là một doanh nghiệp tư nhân thuộc sở hữu của các nhân viên để cởi mở và minh bạch hơn nữa với các bên liên quan. Các kết quả kinh doanh năm 2012 được KPMG kiểm toán sẽ được trình bày trong báo cáo thường niên của công ty, sẽ được công bố trong tháng 4/2013.

Bà Cathy Meng nhận định sự thành công của Huawei trong năm 2012 là nhờ sự tối ưu hóa giá trị cho khách hàng.

“Chúng tôi ưu tiên kiểm soát chặt chẽ các chi phí chung và chi phí quản trị (G&A expenses) và dành nhiều nguồn lực hơn để hỗ trợ các nhóm kinh doanh tuyến đầu và bảo đảm tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ và chăm sóc khách hàng. Bên cạnh đó, Huawei tiếp tục đổi mới quản lý, tăng cường kết hợp hiệu quả hoạt động với chương trình tích hợp tài chính (IFS)”, bà Meng cho biết thêm.

Tiếp tục sáng tạo tập trung vào các nhu cầu của khách hàng cũng đóng một vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng của Huawei. Huawei đã đầu tư 120 tỉ CNY cho hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) trong 10 năm vừa qua, trong đó đầu tư cho R&D trong năm 2012 là 29,9 tỉ CNY, chiếm hơn 13% doanh thu của năm.

Huawei đã tập trung chiến lược cho việc phát triển hạ tầng mạng truyền thông phức hợp (hay còn gọi là “pipe”) và tích hợp mạnh mẽ hơn cũng như phát triển theo chiều sâu theo các kênh thông tin. Đầu tư và phát triển của Huawei trong các hệ thống mạng viễn thông, các giải pháp dành cho doanh nghiệp và các sản phẩm dành cho người tiêu dùng nhằm cung cấp các dịch vụ thông tin nhanh hơn, nhiều hơn và thông minh hơn cho các khách hàng, đồng thời giải quyết những thách thức cũng như các cơ hội được tạo ra trong kỷ nguyên dữ liệu khổng lồ. Khoảng 70% doanh thu của Huawei được tạo ra từ việc phục vụ các nhà khai thác viễn thông hàng đầu, trong đó có 45 trên tổng số 50 nhà khai thác viễn thông hàng đầu thế giới.

Một trong những nhân tố chính góp phần vào sự thành công của Huawei là các lợi ích, quyền lợi cá nhân của các nhân viên Huawei đã được kết hợp với sự tăng trưởng ổn định của công ty - nghĩa là nỗ lực làm việc của các nhân viên đảm bảo cho sự phát triển lâu dài của Huawei.

Ba nhóm kinh doanh (business group) của Huawei tiếp tục tăng trưởng ổn định và đạt được hiệu quả hoạt động như kỳ vọng. Nhóm kinh doanh các giải pháp mạng viễn thông của Huawei (Carrier Network business group) - nhóm kinh doanh mạnh và truyền thống - tiếp tục khẳng định vai trò người dẫn dắt ngành công nghiệp, với doanh số bán hàng đạt 160,3 tỉ CNY. Nhóm kinh doanh thiết bị đầu cuối (Huawei’s Device business group) đã đạt mức doanh số bán hàng ấn tượng với 48,4 tỉ CNY và tiếp tục tăng trưởng bán hàng tại các thị trường phát triển như Nhật Bản và châu Âu. Nhóm kinh doanh các giải pháp doanh nghiệp (Enterprise business group) đã tiếp tục phát triển các dòng sản phẩm và giành được những hợp đồng mới, mang lại doanh số bán hàng 11,5 tỉ CNY.

66% doanh số tổng thể của Huawei được tạo ra ở các thị trường bên ngoài Trung Quốc. Trong đó, khu vực Châu Á - Thái Bình Dương mang lại doanh số 37,4 tỉ CNY; các thị trường khu vực châu Âu, Trung Đông và châu Phi mang lại 77,4 tỉ CNY và thị trường khu vực châu Mỹ đóng góp 31,8 tỉ CNY. Thị trường nội địa Trung Quốc cũng mang lại 73,6 tỉ CNY doanh số.

Bà Meng dự báo doanh thu tổng thể của Huawei sẽ đạt mức tăng trưởng 10 - 12% trong năm 2013.

X.T