Các quan chức Hàn Quốc cho rằng tên lửa hạt nhân Triều Tiên có thể bay tới Mỹ và các nước thành viên NATO.

HQ: Ten lua hat nhan Trieu Tien du tam phu toan chau Au - Anh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Giám đốc cơ quan về các vấn đề hạt nhân Triều Tiên của Hàn Quốc, ông Lee Sang-haw cho biết tầm bắn của tên lửa đạn đạo do Bình Nhưỡng phát triển có thể vượt xa so với dự đoán trước đây. Cảnh báo được đưa ra, sau khi các chuyên gia cho rằng tên lửa của Triều Tiên có thể di chuyển vài nghìn km.

Ông Sang-haw cho biết châu Âu cùng với Mỹ và các nước thành viên của NATO đều trong tầm ngắm của tên lửa hạt nhân Triều Tiên. Tên lửa KN-08 mà Bình Nhưỡng đang phát triển được cho là có tầm bắn lên tới 12.000 km, bao phủ toàn bộ châu Âu.

Một nguồn tin của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết thông tin về vũ khí của Triều Tiên là “tuyệt mật” và không muốn tiết lộ thêm chi tiết.

“Tôi không thể chia sẻ mọi thứ tôi biết bởi vì nhiều thông tin tình báo là “tuyệt mật” và tôi không muốn tiết lộ chi tiết”, nguồn tin cho biết. “Có những đánh giá khác nhau về khả năng của tên lửa đạn đạo Triều Tiên, nhưng điều chắc chắn rằng Bình Nhưỡng liên tục tiến hành các vụ thử và họ đã học được điều gì quan trọng”.

Chris Ogden, một chuyên gia về an ninh châu Ấu tại trường đại học St Andrews ở Scotland, cho rằng thông tin trên có thể “mở rộng nguy cơ xảy ra một vụ tấn công hạt nhân”.

Nhưng ông Ogden cho rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un không có lý do để tấn công châu Âu và “kẻ thù chính của Bình Nhưỡng là Hàn Quốc và Mỹ cũng như Nhật Bản”. Đây sẽ là mục tiêu chính nếu Triều Tiên thực hiện một cuộc tấn công hạt nhân.