“Khi viết bài báo này, tôi muốn chứng minh những sai lầm ngu ngốc khi hẹn hò. Nhưng tôi không nhận ra rằng tôi đang phạm một sai lầm lớn nhất.”

“How to lose a guy in 10 days” va nhung sai lam ngu ngoc trong tinh yeu - Anh 1

“Làm thế nào để “đá” một chàng trai trong 10 ngày?” đó chính là đề tài oái oăm được giao của cô nữ phóng viên “tóc vàng hoe” Andie Anderson ( Kate Hudson ) trong bộ phim How to lose a guy in 10 days. Nàng ta nhắm mục tiêu một chàng trai rồi làm mọi trò để đá anh ta. Tuy nhiên thật éo le khi chính nàng lại rơi bể tình của Benjamin Barry ( Matthew McConaughey ).Cứ ngỡ chuyện tình giữa hai người là lãng mạn và nên thơ, thực chất lại “éo le” với những tình huống dở khóc dở cười. Benjamin Barry cũng nhận một lời thách thức của đối tác làm ăn, nếu anh có thể khiến một cô gái yêu mình trong 10 ngày sẽ được nhận hợp đồng làm ăn béo bở. Vậy là họ đều không biết kế hoạch của nhau, bước vào chuyện tình đầy “ngang trái”: một người ra sức tìm cách khiến người kia bỏ cuộc, người bằng mọi cách níu giữ mối tình 10 ngày này.

Sai lầm lớn nhất trong tình yêu

Andie Anderson đã viết trong bài báo của mình: “Khi viết bài báo này, tôi muốn chứng minh những sai lầm ngu ngốc khi hẹn hò. Nhưng tôi không nhận ra rằng tôi đang phạm một sai lầm lớn nhất.” Andie không nói rõ cụ thể sai lầm ấy là gì, nhưng có lẽ ai cũng có thể hiểu: Vô tình đánh mất người đàn ông đích thực của cuộc đời mình.

Andie chính xác là một phiên bản “hơi lố” của các cô gái ngày nay. Tất nhiên, Andie có quyền lố bởi đó là “nỗ lực” của nàng để thực hiện kế hoạch to lớn… đá Ben. Và hành động lố của Andie chínhlà chất xúc tác cho những tràng cười sảng khoái của người xem. Tuy nhiên, các cô gái có thể giật mình vì nhìn thấy hình ảnh của bản thân thấp thoáng đâu đó trong chính Andie. Đó là những sai lầm phổ thông nhưng đầy “ngu ngốc” mà một cô gái có thể mắc phải. Sự nhõng nhẽo vô cớ, tư tưởng “yêu là phải sở hữu”, xen vào hội bạn thân con trai của chàng,… Andie trở thành một cô gái cư xử như “con điên” trong mắt Ben. Chúng ta thường không biết mình “ngu ngốc” khi đang phạm phải những sai lầm hết sức dớ dẩn. Trong tình yêu cũng vậy, đôi khi chỉ vì sự vụn vặt ngớ ngẩn trong cư xử có thể khiến các cô gái nhận lấy cái kết không đáng có: đánh mất tình yêu của cuộc đời mình. Có chăng lúc đó các nàng mới nhận ra mình đã phạm sai lầm nghiêm trọng.

“How to lose a guy in 10 days” va nhung sai lam ngu ngoc trong tinh yeu - Anh 2

Ben nhìn thấy hai con người mâu thuẫn trong Andie: Một Andie thông minh, khéo léo, hài hước trong ngày đầu tiên anh gặp và một Andie “điên khùng” đang cố thực hiện kế hoạch của riêng mình (Kế hoạch chỉ mình Andie biết). Trong chuyến thăm gia đình của Ben, Andie hài hước trong trò chơi truyền thống mang tên “Vớ vẩn”, vui vẻ học cách lái xe mô tô,… cô đã thực sự trở lại một Andie như ngày đầu tiên Ben gặp gỡ và phải lòng. Andie khi không nhõng nhẽo và quái đản lại trở nên thu hút và hấp dẫn lạ thường trong mắt Ben. Nụ hôn bất ngờ của hai người trong phòng tắm đã xác nhận cho một tình cảm chân thành đang nảy nở trong mỗi người, tất nhiên không bị chi phối bởi những kế hoạch nào đó.

Ben cũng như bao chàng trai khác không mong muốn người yêu mình trở thành một ai đấy khác lạ. Andie khiến Ben yêu là một cô gái thông minh, vui vẻ chứ không phải một Andie luôn mếu máo vì béo, liên tục yêu cầu người yêu phục vụ đồ uống “không đường, không đá”, hay chen chân phá đám hội bạn thân của anh chàng. Các cô gái hãy sống thật với con người mình, đừng lấy cá tính của một ai đó áp đặt cứng nhắc lên bản thân mình và “sao chép” họ. Các chàng trai bị hấp dẫn bởi chính tính cách thực của các cô gái. Khi yêu, những phần khiếm khuyết của các nàng cũng sẽ trở nên “đáng yêu” trong mắt chàng trai.

Lời khuyên cho tình yêu

Thật khó để tìm thấy một nửa hoàn hảo của chính mình. Andie cũng vậy, cô độc thân và ngồi nghe cô bạn cùng phòng khóc lóc về chuyện tình yêu mỗi tối. Cô gặp Ben trong một bữa tiệc. Tại sao Andie lại chọn tới bữa tiệc hôm đó? Tại sao cô bắt gặp ánh mắt Ben chứ không phải một ai khác? Tất cả đều xuất phát từ chữ duyên. Bằng một cách nào đó, trong một khoảnh khắc nào đó, những người “có duyên” với nhau sẽ gặp gỡ. Nhưng “có phận” hay không có lẽ phụ thuộc ở chính hai người.

Thật khó để đưa ra một lời khuyên trong tình yêu bởi mỗi cuộc tình là một câu chuyện khác nhau với những diễn biến hoàn cảnh khác nhau. Andie đã chỉ ra những sai lầm ngu ngốc trong hẹn hò, còn Ben sẽ đưa ra một lời khuyên cho bạn: Hãy nắm giữ và đừng buông tay.

“How to lose a guy in 10 days” va nhung sai lam ngu ngoc trong tinh yeu - Anh 3

Ben đã không buông tay Andie. Dù có những hiểu nhầm xảy ra, cần phải có một người níu giữ. Đọc xong bài báo của nàng, Ben đã ngay lập tức đi tìm Andie. Tại sao sau từng ấy hiểu lầm mâu thuẫn Ben vẫn tìm cách quay trở lại với cô gái “10 ngày” ấy? Đơn giản bởi trái tim mách bảo Andie là tình yêu của cuộc đời Ben. Đừng đem những phân tích logic hay những câu hỏi cần giải đáp chi tiết vào tình yêu, bởi đôi lúc tình yêu là không cần lý do. Kết thúc phim là cảnh Ben và Andie hôn nhau trên cây cầu nổi tiếng Brooklyn – biểu tượng của thành phố New York. Đây không phải nụ hôn đầu của cặp đôi trong phim, nhưng đây là nụ hôn sau những “lỗi lầm” và cả những cố gắng để đi đến một cái kết đẹp. Ben không buông tay, và anh đã chứng thực lời khuyên của mình là đúng.