Ngày 15/12, Hiệp hội bất động sản TP HCM (HoREA) có kiến nghị gởi các cơ quan chức năng về việc hiện nay, Luật Nhà ở cấm sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở nên vô hình chung đã là rào cản, hạn chế điều kiện hỗ trợ khởi nghiệp cho giới trẻ.

Do vậy, HoREA đề nghị sửa đổi theo hướng cho phép đăng ký kinh doanh doanh nghiệp siêu nhỏ, có số lao động không quá 03 người được hoạt động tại căn hộ chung cư để khuyến khích phong trào khởi nghiệp.

Trước đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) TP HCM đã có văn bản nhắc nhở tất cả doanh nghiệp trong vòng 15 ngày phải dời văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh ra khỏi căn hộ chung cư.

Văn bản này nói rõ, trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày Phòng Đăng ký kinh doanh (Sở KH-ĐT) ra thông báo, doanh nghiệp không được kinh doanh tại căn hộ chung cư và phải nộp hồ sơ thay đổi địa chỉ trụ sở chính, địa điểm hoạt động của chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh tại căn hộ chung cư sang địa điểm khác không phải là căn hộ chung cư (trừ phần diện tích nhà chung cư dùng để kinh doanh).

Nếu các doanh nghiệp không nộp hồ sơ, Sở KH-ĐT sẽ phối hợp với Sở Xây dựng và UBND các quận huyện nơi doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh đặt trụ sở để xử lý theo quy định.

HoREA kien nghi startup duoc su dung chung cu lam van phong - Anh 1

Theo Nghị định 99/2015 hướng dẫn Luật Nhà ở, các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân được cấp giấy tờ đăng ký kinh doanh tại căn hộ chung cư phải chuyển địa điểm kinh doanh này sang địa điểm khác không phải chung cư trong vòng 6 tháng, kể từ ngày 10/12/2015 (ngày có hiệu lực của Nghị định này).

Như vậy, sau ngày 10/6/2016, hộ gia đình, cá nhân không được phép dùng căn hộ chung cư làm địa điểm kinh doanh nữa.

Theo Sở KH-ĐT TP HCM, hiện thành phố có khoảng 2.000 doanh nghiệp đăng ký trụ sở ở chung cư, 1.300 doanh nghiệp đăng ký trụ sở ở cao ốc và có trên 10.000 doanh nghiệp đăng ký trụ sở trong tòa nhà.