Chiều 11-11, tại Hội trường Thống Nhất, TP.HCM, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã tiếp Tổng thống Ireland Michael Daniel Higgins và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao nước Cộng hòa Ireland đến thăm TP.HCM, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Hop tac giua Viet Nam va Ireland phat trien manh me - Anh 1

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong và Tổng thống Ireland Michael Daniel Higgins. Ảnh: X.Đăng

Tại buổi tiếp, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong bày tỏ vui mừng và vinh dự đón tiếp ngài Tổng thống và phu nhân cùng đoàn đại biểu Ireland đến thăm TP.HCM; nhấn mạnh chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1996 – 2016); tin tưởng chuyến thăm sẽ tạo động lực mới thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt tốt đẹp giữa Việt Nam và Ireland phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Đồng thời, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cũng khẳng định Hiệp định đối tác và Hợp tác Việt Nam và EU (PCA) đã có hiệu lực từ 1-10-2016 và đang hướng đến ký kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU, sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Ireland, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại, đầu tư vốn đang còn khiêm tốn. Hiện kim ngạch thương mại hai chiều giữa TP.HCM và Ireland trong năm 2015 chỉ đạt hơn 165 triệu USD. Trong 9 tháng 2016, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 107 triệu USD. Ireland hiện là nhà đầu tư xếp thứ 30/79 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại TP.HCM

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cũng giới thiệu về tình hình kinh tế- xã hội của TP.HCM và cho biết mong muốn tăng cường hợp tác với Ireland trên các lĩnh vực kinh tế, nông nghiệp, giáo dục, xã hội. Chủ tịch Nguyễn Thành Phong tin tưởng việc ký kết các bản ghi nhớ về lĩnh vực giáo dục, hàng không và y tế giữa Việt Nam và Ireland trong khuôn khổ chuyến thăm của ngài Tổng thống Ireland mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới giữa hai bên.

Tổng thống Cộng hòa Ireland Michael Daniel Higgins bày tỏ niềm vinh hạnh đến thăm Việt Nam cũng như TP.HCM; đồng thời cho biết sự ấn tượng và vui mừng sau 19 năm trở lại Việt Nam và được chứng kiến những thay đổi về thành tựu kinh tế-xã hội mà Việt Nam đã đạt được rất tốt đẹp. Tổng thống Michael Daniel Higgins khẳng định chuyến thăm của đoàn lần này sẽ làm sâu sắc hơn nữa tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân Ireland và nhân dân Việt Nam.

Tổng thống Michael Daniel Higgins nhấn mạnh mục đích chuyến thăm của đoàn nhằm tăng cường mối quan hệ hai nước, đồng thời đẩy mạnh quan hệ hợp tác đầu tư của Ireland vào những lĩnh vực quan trọng như năng lượng xanh, giáo dục, y tế. Đây là những lĩnh vực chiến lược của Irelad rất phù hợp với chiến lược của Việt Nam là phát triển xanh và bền vững, góp phần nâng cao quan hệ hợp tác lên tầm cao mới giữa hai nước. Tổng thống Michael Daniel Higgins cũng mong muốn sự hiện diện của Ireland trong EU sẽ là nhịp cầu nối giúp Việt Nam vươn tới EU và Irealand mong muốn Việt Nam là nhịp cầu để vươn tới 600 triệu dân ASEAN, sẽ giúp cho hai nước bổ trợ cho nhau cùng phát triển.

Tại buổi gặp gỡ, Tổng thống Ireland cũng đã đến dự và chứng kiến việc ký kết các biên bản ghi nhớ trên lĩnh vực giáo dục giữa Học viện Công nghệ Dublin và Đại học Kinh tế TP.HCM, ký kết giữa Học viện Công nghệ Dublin và Đại học Huế; giữa Viện Công nghệ Cork và Đại học Kỹ thuật TP.HCM; lĩnh vực hàng không giữa Tập đoàn Botany Weaving và Hãng VietjetAir và lĩnh vực y tế được ký kết giữa Tập đoàn Miravex và Tập đoàn Thiết bị y tế BTL Việt Nam...

X.Đăng