Đây là khẳng định của ông Nguyễn Thanh Dương- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai- khi trả lời phỏng vấn phóng viên Báo Công Thương về hợp tác kinh tế giữa Lào Cai với Vân Nam (Trung Quốc) trong bối cảnh Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam.

Xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Lào Cai vẫn sôi động

CôngThương -Thưa ông, có một số thông tin cho rằng, căng thẳng trên Biển Đông đã dẫn đến việc Trung Quốc đơn phương đóng cửa khẩu và hai bên đã dừng hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) ở một số cửa khẩu thuộc tỉnh Lào Cai, điều đó có đúng không?

Ông Nguyễn Thanh Dương- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai

Những thông tin đó không chính xác. Hoạt động XNK hàng hóa qua cửa khẩu Lào Cai vẫn diễn ra bình thường. Phía Vân Nam có sự thay đổi một số cơ quan quản lý nên một số cửa khẩu phụ, lối mở có bị tạm dừng, nhưng đến nay các hoạt động XNK đã trở lại bình thường.

Xin ông cho biết cụ thể hơn các hoạt động giao thương giữa Lào Cai với Vân Nam trong thời gian qua, nhất là từ đầu tháng 5 tới nay?

6 tháng đầu năm, kim ngạch XNK qua cửa khẩu Lào Cai đã đạt trên 800 triệu USD, tương đương cùng kỳ năm 2013. Vừa qua, Lào Cai đã phối hợp với các cơ quan chức năng tạo điều kiện cho tỉnh Bắc Giang XK khoảng 30.000 tấn vải thiều sang Trung Quốc. Hoạt động XK gạo hiện vẫn diễn ra bình thường.

Tuy nhiên, tình hình căng thẳng trên Biển Đông có một số ảnh hưởng nhất định, nhưng không lớn. Hiệp hội Du lịch Trung Quốc đưa ra khuyến cáo khách du lịch của họ không nên sang Lào Cai, Sa Pa, khiến lượng người xuất nhập cảnh qua cửa khẩu Lào Cai giảm, không chỉ ảnh hưởng đến du lịch của Lào Cai mà còn ảnh hưởng tới du lịch trên toàn tuyến hành lang kinh tế Côn Minh- Lào Cai- Hà Nội- Hải Phòng- Quảng Ninh. Đây là điều không ai mong muốn.

Gần đây, UBND tỉnh Lào Cai đã giao Sở Công Thương thành lập một đoàn công tác sang Vân Nam trao đổi về các hoạt động giao thương qua biên giới. Đặc biệt, tỉnh Lào Cai đã có chủ trương thành lập một đoàn công tác sang làm việc với Vân Nam, bàn việc thực hiện thỏa thuận hợp tác đã ký kết giữa 2 tỉnh. Không chỉ làm việc với tỉnh Vân Nam, Lào Cai còn làm việc với châu Hồng Hà và các huyện biên giới khác thuộc tỉnh Vân Nam nhằm tạo mối quan hệ tốt phát triển kinh tế đối ngoại.

Quan hệ hợp tác, giao thương giữa Lào Cai với Vân Nam hiện nay vẫn tốt. Phía Vân Nam đề nghị với Lào Cai là hai bên cần giữ mối quan hệ tốt để tiếp tục xây dựng đề án Khu hợp tác kinh tế qua biên giới Vân Nam - Lào Cai.

Tôi xin khẳng định, quan hệ hợp tác, giao thương giữa Lào Cai với Vân Nam hiện nay vẫn tốt. Phía Vân Nam cũng đề nghị hai bên cần giữ mối quan hệ tốt để tiếp tục xây dựng đề án Khu hợp tác kinh tế qua biên giới Vân Nam- Lào Cai.

Ngày 26/6, UBND tỉnh Lào Cai đã thành lập Tiểu ban công tác cửa khẩu. Xin ông cho biết mục đích, ý nghĩa của tiểu ban này?

Tiểu ban công tác cửa khẩu Lào Cai được thành lập đặt dưới Ủy ban Hợp tác quản lý cửa khẩu phía Việt Nam (phía Trung Quốc cũng có ủy ban như vậy). Đây là một tổ chức hoạt động theo cơ chế liên ngành, làm việc theo chế độ kiêm nhiệm, thực hiện quản lý, phối hợp, đôn đốc, kiểm tra, tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lào Cai về những vấn đề liên quan đến cửa khẩu, lối mở qua biên giới, XNK, chế độ, chính sách... Khi có những vướng mắc ở biên giới, cửa khẩu thì tiểu ban sẽ họp bàn, có kiến nghị trình Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Ủy ban Hợp tác quản lý cửa khẩu phía Việt Nam để báo cáo Chính phủ.

Trân trọng cảm ơn ông!

Lan Ngọc - Việt Nga (thực hiện)

Xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Lào Cai vẫn sôi động

PHẢN HỒI