Theo kết quả một cuộc khảo sát được công bố ngày 16/4, thành phố Hong Kong với chất lượng cuộc sống khá tốt đã đứng vị trí thứ 3 trong tổng số 49 thành phố đáng sống của châu Á dành cho nhân viên nước ngoài trong năm 2012.

Đây là một bước tiến của Hong Kong khi nhảy từ vị trí thứ 5 trong năm 2011 lên vị trí thứ 2, sau thành phố Singapore và thành phố Kobe (Nhật bản).

Cuộc khảo sát trên được tiến hành bởi công ty Anh quốc, 49 thành phố của châu Á được lựa chọn và đánh giá theo 10 tiêu chí bao gồm: khí hậu, các rủi ro về sức khỏe, mức ô nhiễm không khí, hàng hóa và dịch vụ, cơ sở hạ tầng, nhà ở, giáo dục...

Singapore duy trì vị trí hàng đầu trong bảng xếp hạng với chất lượng không khí tốt, cơ sở hạ tầng và cơ sở y tế vững chắc, tỷ lệ tội phạm và rủi ro sức khỏe thấp.

So với Singapore, thì Hong Kong là nơi tương đối tốt về các yếu tố như cơ sở hạ tầng, hàng hóa và dịch vụ, nhà ở. Nhưng vấn đề chính khiến Hong Kong thua xa Singapore chính là tình trạng không khí của thành phố này

Dù xếp ở vị trí thứ 3 nhưng theo ông Lee Quane, Giám đốc công ty tư vấn nguồn nhân lực khu vực châu Á ECA International, sự trỗi dậy của Hong Kong trong bảng xếp hạng năm nay là do sự suy giảm chất lượng sống ở các thành phố khác trong khu vực chứ không phải là kết quả của việc cải thiện chất lượng sống ở đây.

Hong Kong đứng thứ ba sau khi vượt qua Tokyo và Yokohama (Nhật Bản) do hai thành phố này có chất lượng sống bị giảm dưới sự tàn phá của đợt động đất và sóng thần trong tháng 3/2011.

Trong khi đó, điểm số vẫn duy trì ổn định giữa các thành phố lớn của Trung Quốc và xếp hạng thấp hơn nhiều so với Hong Kong. Thượng Hải xếp thứ 12, tiếp theo là Bắc Kinh, Nam Kinh và Quảng Châu.

Khảo sát cho thấy Cơ sở hạ tầng, hàng hóa, dịch vụ, và ô nhiễm không khí là một trong những vấn đề các mà thành phố của Trung Quốc nên nỗ lực cải thiện nhiều hơn nữa./.

Thạch Thảo (Vietnam+)