Không phải là điểm đến cuối cùng của lô vũ khí, nhưng lô hàng đi từ Đài Loan (Trung Quốc) tới Singapore bất ngờ được bốc dỡ tại cảng Kwai Chung, Hong Kong (Trung Quốc).

Hong Kong bat lo vu khi hang nang khong lo - Anh 1

Số xe bọc thép mà Hong Kong thu giữ ngày 23/11. Ảnh: South China Moring Post

Giới chức Hong Kong ngày 23/11 thu giữ lô hàng 9 xe bọc thép quân sự và các thiết bị quân sự liên quan chứa trong 12 container được bốc dỡ xuống ga Kwai Chung từ một tàu hàng có lịch trình từ xuất phát Đài Loan đến Singapore.

Tờ South China Morning Post ngày 24/11 dẫn nguồn tin cho biết đây là một trong những vụ thu giữ hàng hóa nhạy cảm nhất trong hai thập kỷ qua. Thông tin chi tiết liên quan đến chủ sở hữu lô hàng này cũng như người gửi và người nhận đang trong quá trình điều tra.

Theo điều tra ban đầu, lô hàng này đang trên đường được vận chuyển từ Đài Loan đến Singapore. Hong Kong không phải là điểm đến cuối cùng của lô hàng và cũng chưa rõ tại sao lô hàng này được tháo dỡ tại Hong Kong.

“Rất có thể chúng nằm trong các container hàng quân sự bị tháo dỡ nhầm lẫn với các hàng hóa khác tại nhà ga”, nguồn tin trên nhận định.

"Chúng tôi đang cố gắng để xác định chủ sở hữu, người gửi và người nhận lô hàng này. Luật pháp Hong Kong quy định các mặt hàng mang tính chiến lược như: Máy tính có tốc độ xử lý cao, thiết bị thông tin liên lạc viễn thông, máy móc có độ chính xác cao và vũ khí quân dụng… bắt buộc phải khai báo với Hải quan”, nguồn tin trên cho biết thêm. Hình phạt đối với việc vận chuyển trái phép các mặt hàng này tối đa là 7 năm tù giam.

Hiện chưa có lệnh bắt giữ nào được đưa ra. Giới chức Hong Kong cũng không có bất cứ bình luận nào về vụ việc này.

Năm 2000, cũng tại nhà ga Kwai Chung, Hải quan Hong Kong đã thu giữ 5 xe bọc thép quân sự do Liên Xô cũ chế tạo. Số xe bọc thép này trên đang đường vận chuyển đến Thiên Tân, Trung Quốc theo đơn đặt hàng của Trung Quốc.

Năm 2006, Hải quan Hong Kong tiếp tục thu giữ 1 máy bay chiến đấu MIG-29 đang trên đường vận chuyển đến Mỹ.

Ngoài ra, tháng 9 và tháng 10/2010, Hong Kong cũng thu giữ 1 xe bọc thép và 1 xe tăng hạng nhẹ K-21 không vũ trang cùng các thiết bị quân sự khác trên đường vận chuyển từ Ả Rập Saudi đến Hàn Quốc qua Hong Kong. Trước khi bị thu giữ, các thiết bị quân sự trên được vận chuyển từ Busan, Hàn Quốc đến Ả Rập Saudi để trưng bày tại một cuộc triển lãm quân sự.

Hải Ngọc