Buổi họp mặt vận động cho chiến dịch quốc tế ‘chấm dứt sử dụng sừng tê giác” thuộc chương trình ‘không có người mua, không còn kẻ giết” được thực hiện bởi tổ chức WildAid (cứu trợ hoang dã), Africacan Wildlife Foundation (Quỹ hoang dã châu Phi) do trung tâm CHANGE tổ chức vào sáng 27.8.2014 thu hút đông đảo nghệ sĩ và báo giới tham dự.

Trong dịp này, nghệ sĩ Hồng Ánh đại sứ của chiến dịch lên tiếng kêu gọi cộng đồng ngừng sử dụng sừng tê nhằm bảo vệ loài vật quý hiếm đang trên đà bị tuyệt chủng.

Nghệ sĩ Hồng Ánh cho biết: “Sử dụng sừng tê giác là một tội ác, vì vậy, chúng ta không nên sử dụng nó vì bất cứ lý do gì. Thực tế, tại Việt Nam, chỉ có những người giàu có và quyền lực mới có đủ khả năng sử dụng sừng tê giác. Do đó, tôi hy vọng cộng đồng hãy nỗ lực bằng cách gì đó tác động vào nhóm đối tượng này, khuyến khích họ ngừng ngay hành động nguy hại đến môi trường”.

Nữ diễn viên Hồng Ánh chia sẻ lý do chị đến với Quỹ Africacan Wildlife Foundation

“Tôi có một người bạn trong danh sách bạn bè trên facebook. Một ngày, anh bạn này post lên địa chỉ của mình rằng anh ta vừa nhậu rượu cao hổ nên trong người rất sung mãn. Thực tế, đêm đó anh ta say đến mức ngủ một giấc đến sáng mà không biết gì. Sau khi đọc dòng status này tôi đã nhắn tin cho người bạn ấy rằng anh ta đã góp phần hủy diệt động vật quý hiếm và loại tên anh ta ra khỏi danh sách bạn bè. Từ bài học này, tôi sẽ quyết tâm trực tiếp vận động những người bạn có sức ảnh hưởng lớn trong xã hộ đồng hành trong chiến dịch chấm dứt sử dụng sừng tê giác’, nghệ sĩ Hồng Ánh cho biết thêm.

Tham gia buổi hội thảo còn có ba đại sứ khác là nhạc sĩ Dương Thụ, bác sĩ Nguyễn Chấn Hùng, và ca sĩ Thanh Bùi. Theo bác sĩ Nguyễn Chấn Hùng thì sừng tê giác không trị được ung thư như theo quan niệm của người Việt. Do đó, việc sử dụng sừng tê thực chất không có hiệu quả như thuốc được nghiên cứu bào chế.

Ca sĩ Thanh Bùi và bác sĩ Nguyễn Chấn Hùng trong buổi vận động

Theo số liệu của CHANGE, hiện nay việc săn bắn lậu tê giác đang gia tăng. Tại Nam Phi năm 2013 có 1.004 tê giác bị giết lấy sừng. Đến tháng 8. 2014 có 668 tê giác đã bị giết trái phép. Trong số sừng tê giác bị nhập lậu thì Việt Nam và Trung Quốc là hai quốc gia sử dụng nhiều nhất. Để ngăn chặn tình trạng này, các tổ chức bảo vệ động vật hoang dã tiến hành tiêm thuốc độc vào sừng tê giác (không có hại cho con tê giác nhưng người sử dụng sẽ bị nhiễm độc) đồng thời vận động thế giới tẩy chay hành vi săn bắt trái phép.

Tin và ảnh: Nguyễn Huy