Phát biểu trước báo giới ngày 15/4, ông Reinaldo Sanchez, Thư ký riêng của Tổng thống Honduras Porfirio Lobo, cho biết bắt đầu từ ngày 1/5 tới, Ngoại trưởng Arturo Corrales sẽ thay thế vị trí của Bộ trưởng An ninh Pompeyo Bonilla.

Ngoại trưởng Honduras Arturo Corrales. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ông Bonigia sẽ trở thành thư ký riêng của người đứng đầu chính phủ quốc gia Trung Mỹ này.
Theo sự giải thích của ông Sanchez, những thay đổi trong nội các kể trên được tiến hành nhằm đáp ứng yêu cầu mới của quá trình phát triển đất nước, đặc biệt trước tình hình trật tự an ninh bất ổn tại Honduras.
Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng những thay đổi nêu trên có liên quan tới cuộc họp gần đây nhất tại Quốc hội, theo đó 128 nghị sỹ đã yêu cầu bãi nhiệm Viện trưởng Viện kiểm sát Luis Rubi và Eduardo Villanueva, người đứng đầu Văn phòng điều tra-đánh giá cảnh sát, vì không hoàn thành trách nhiệm và để tình trạng tội phạm diễn ra tràn lan hiện nay trên toàn quốc.
Số liệu thống kê của tổ chức "Quan sát bạo lực" thuộc trường Đại học Quốc gia Honduras cho thấy quốc gia Trung Mỹ này đứng đầu thế giới về tỷ lệ tội phạm, với 85,5 vụ giết người/100.000 dân, trong khi tỷ lệ trung bình thế giới chỉ là 8,8 vụ/100.000 dân./.

(TTXVN)