Honda Civic tại thị trường Bắc Mỹ đang phải triệu hồi vì lỗi khá nghiêm trọng ở hệ thống phanh tay điện tử, khiến xe có thể tự lăn bánh dù đang ở chế độ Parking (P). Trong khi đó, Honda Civic Turbo đang rục rịch ra mắt thị trường sau khi xuất hiện tại Triển lãm ô tô Việt Nam 2016, khiến nhiều người hoài nghi.

Honda Civic Turbo tai Viet Nam co dinh loi phanh tay dien tu? - Anh 1

Nguyên nhân của vụ triệu hồi được xác định là do phần mềm điều khiển thiết bị giúp xe ổn định có thể ngăn chặn phanh đỗ xe điện tử (EPB) hoạt động ngay sau khi chúng được kích hoạt, sau khi tắt công tắc đánh lửa. EPB không hoạt động sẽ khiến cho xe có thể tự lăn bánh mặc dù đang ở chế độ đỗ.

Theo đó, những chiếc Honda Civic tại thị trường Bắc Mỹ được trang bị hệ thống cảm biến lốp xe iDWS, với 2 cảm biến khác là cảm biến nhiệt độ không khí và cảm biến góc lái theo luật tại thị trường Bắc Mỹ. Cụm cảm biến này khiến hệ thống phanh đỗ xe điện tử EPB gặp lỗi khi không kết nối được với hệ thống hỗ trợ cân bằng xe VSA.

Để khắc phục lỗi trên, những chiếc Honda Civic kể trên được triệu hổi để thiết lập lại phần mềm bộ điều khiển điện tử VSA.

Trong khi đó, Honda Civic Turbo vừa mới đặt chân tới thị trường Việt Nam vào đầu tháng 10 vừa qua, và ngay lập tức bị đặt dấu hỏi lớn về lỗi trên. Rất may, Honda Civic Turbo tại Việt Nam được nhập khẩu từ Thái Lan chứ không phải Bắc Mỹ, vì vậy đã tránh được lỗi phanh tay điện tử.

Cụ thể, Honda Civic Turbo nhập từ Thái cũng được trang bị hệ thống cảnh báo áp suất lốp xe, nhưng là DWS chứ không phải iDWS như tại thị trường Bắc Mỹ. DWS có khả năng cảnh báo áp suất lốp tương tự iDWS, nhưng không có những cảm biến nhiệt độ không khí và cảm biến góc lái, nên Civic Thái may mắn không dính lỗi giống người anh em.

Honda Civic mới với động cơ tăng áp 1.5L đang được kỳ vọng sẽ tạo nên làn gió mới trong phân khúc sedan hạng C vốn đang khá nhàm chán tại Việt Nam. Trên thị trường hiện nay, Mazda3 vẫn bán tốt, Toyota Altis tụt dốc, trong khi mẫu xe được cho là nhiều công nghệ và tính năng lái tốt nhất phân khúc là Ford Focus có doanh số trung bình. Honda Civic mới có cơ hội để chen chân, với động cơ mạnh mẽ, phong cách lái thể thao và ngoại hình trẻ trung.

Tô Tùng