Theo con số thống kê mới đây của các chuyên gia, hơn 28.000 người dân ở New York và hơn 70.000 người ở Philadelphia đang sống trong môi trường nguồn nước bị ô nhiễm.

Theo DailyMail, các xét nghiệm máu của toàn bộ dân số của New York đã khiến các nhà khoa học lo ngại nguồn nước uống của người dân đang bị nhiễm độc. Hơn 28.000 người dân ở Newburgh đang sống trong lo lắng bởi nguồn nước bị nhiễm chất hóa học sulfonate perfluorooctane (PFOS), chất này có liên quan đến bệnh ung thư.

Sau vài ngày, các chuyên gia phát hiện ra hơn 70.000 người dân sống tại Pennsylvania cũng đang trong tình trạng tương tự.

Người dân sống tại Newburgh trở nên lo lắng khi các nhà khoa học kiểm tra thấy nguồn nước sinh hoạt của thành phố chứa hàm lượng cao của PFOS. Chất hóa học này được sử dụng nhiều năm qua trong chữa cháy bọt tuyết tại căn cứ không quân gần đó.

Hon 98.000 nguoi o New York va Philadelphia dang song voi nguon nuoc doc - Anh 1

Hơn 28.000 người dân ở Newburgh đang sống trong lo lắng bởi nguồn nước bị nhiễm chất hóa học sulfonate perfluorooctane (PFOS), chất này có liên quan đến bệnh ung thư. Ảnh: DailyMail

Stuart Sachs, một người dân sống tại Newburgh cho biết: “Tôi đã uống và sử dụng nguồn nước này trong nhiều năm nay. Con gái tôi cũng đã uống và tắm trên nguồn nước này. Điều này làm tôi thật sự sốc. Con gái tôi mới chỉ 11 tuổi, nó còn quá trẻ để đối mặt với những căn bệnh liên quan đến nguồn nước”.

Khoảng 1.500 người sống gần căn cứ không quân ở Portsmouth, New Hampshire cũng được xét nghiệm và kết quả thu được cho thấy những người này có mức tăng nhẹ của hóa chất.

Khoảng 3.000 người dân sống ở các làng quê thuộc thành phố New York được xét nghiệm và các bác sĩ phát hiện ra, nồng độ PFOA (axit perfluorooctanoic, một loại hóa chất cũng liên quan đến ung thư) trong máu cao gấp 500 lần so với mức trung bình quốc gia.

Theo Tamie Hollins, một người dân bản địa cho biết, cái chết đột ngột của con trai bà vào năm 2010 là do nguyên nhân tự nhiên. Tuy nhiên, bây giờ bà đang tự hỏi PFOS có phải là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến cái chết của con trai mình.

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Thế giới

Khánh Đan