Dù có không ít những phản ứng, nhiều trường hợp ngất xỉu sau khi tiêm vắc xin sởi rubella trong chiến dịch tiêm vắc xin sởi – rubella toàn quốc 2014-2015, nhưng theo Cục Y tế dự phòng ( Bộ Y tế) kết thúc đợt 1của chiến dịch này đã thành công và đạt yêu cầu đề ra.

Kết quả đợt 1 của chiến dịch tiêm vắc xin sởi - rubella được xem là thành công ( ảnh TL)

Ngày 17.11, Cục Y tế dự phòng cho biết, kết thúc đợt 1 của chiến dịch tiêm vắc xin sởi rubella trên cả nước đã có 63 tỉnh, thành phố thực hiện và có trên 7 triệu trẻ em được tiêm. Đây được xem là con số khá thành công, chỉ sau khi kết thúc đợt 1 của chiến dịch này.

Cục Y tế dự phòng cũng cho biết thêm, ngành y tế các địa phương sẽ sơ kết đánh giá đợt 1, đưa ra bài học kinh nghiệm; đồng thời tổ chức tốt việc phối hợp liên ngành, cấp kinh phí bổ sung, huy động sự quan tâm, chỉ đạo của UBND các cấp và các ban, ngành tại địa phương.

Như vậy chiến dịch này còn 2 đợt nữa sẽ kết thúc, với mục tiêu tiêm ngừa sởi – rubella cho khoảng 23 triệu trẻ em từ 1 đến 14 tuổi.

Để đạt hiệu quả ở các đợt tiêm tiếp theo, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng cục Y tế dự phòng đề nghị, các địa phương tiếp tục điều tra đối tượng, tránh bỏ sót, đặc biệt tại các khu công nghiệp, khu có người lao động nhập cư, tổ chức tiêm vét ngay cho các đối tượng bỏ sót, hoãn tiêm đợt 1.

Riêng đối với các địa phương có nguy cơ cao, vùng biên giới, vùng “lõm” về tiêm chủng, ông Phu cho biết, các địa phương có thể tổ chức triển khai tiêm sớm hơn để tránh nguy cơ bùng phát dịch sởi - Rubella vào mùa Đông Xuân.

Từ thực tế ở đợt 1 của chiến dịch, có khá nhiều trường hợp bị sốc, ngất xỉu, gây ảnh hưởng không tốt đối với dư luận. Đặc biệt, cán bộ tiêm chủng lơ là trong việc khám sàn lọc khiến việc tiêm chủng không đảm bảo an toàn.

Những tồn tại trên trong đợt 1 của chiến dịch đã được Cục Y tế dự phòng nhìn nhận, và đưa ra những giải pháp để thực hiện quyết liệt hơn trong các đợt tiêm chủng tiếp theo của chiến dịch.

Theo Cục Y tế dự phòng, trong các đợt tiêm chủng tới, những cán bộ tiêm chủng chưa có kỹ năng tiêm chủng thuần thục sẽ không được tiêm. Các địa phương phải bổ sung nhân lực cán bộ tiêm chủng và tập huấn cho những cán bộ này thực sự thuần thục mới tiến hành tiêm chủng.

Ông Phu lưu ý, các cán bộ tiêm chủng phải tổ chức tốt việc khám sàng lọc, cấp cứu các trường hợp phản ứng sau tiêm, giải thích cho gia đình trẻ khi có những phản ứng tâm lý sau tiêm xảy ra. Tăng cường tuyên truyền về lợi ích và hiệu quả của tiêm chủng phòng bệnh để người dân hiểu, tích cực đưa con em đi tiêm chủng đầy đủ.

Hồ Quang