Theo phóng viên TTXVN tại Praha, hiện nay tại CH Séc có hơn 680.000 người có nhu cầu về nhà ở xã hội.

Đài phát thanh Praha cho biết, theo dự luật về nhà ở xã hội do Bộ trưởng Lao động và Các vấn đề xã hội Séc Michaela Marksova-Tominova đề xuất, chính quyền tại các địa phương sẽ có nghĩa vụ bảo đảm nhà ở cho khoảng 680.000 người có nhu cầu về chỗ ở.

Hon 680.000 nguoi tai CH Sec can nha o xa hoi - Anh 1

Một cụ già đang tập thể thao trong khu nhà ở xã hội. Ảnh:: Trần Quang Vinh

Căn cứ theo danh mục đề xuất các tiêu chí và nhu cầu, một hộ gia đình có quyền được nhận nhà ở xã hội khi chi tiêu cho việc thanh toán tiền nhà và dịch vụ công chính chiếm ít nhất 40% thu nhập ròng của họ và thu nhập còn lại chỉ còn không quá 1,6 lần mức sống tối thiểu. Theo cách tính này, sau khi trừ mọi khoản chi tiêu kể trên, thu nhập còn lại của một hộ gia đình độc thân muốn được nhận nhà ở xã hội tối đa là 5.500 koruna (gần 204 euro), còn đối với một gia đình có 4 người thì thu nhập còn lại không quá 15.000 koruna (hơn 555 euro).

Mục đích của dự luật nói trên là giúp giảm đến mức tối thiểu số người vô gia cư, giúp đỡ người về hưu cô đơn và các gia đình có thu nhập thấp chỉ trông vào tiền lương của một người đi làm.

Theo số liệu của Bộ Lao động và Các vấn đề xã hội, số người có nhu cầu về nhà ở xã hội trên toàn Séc lên tới hơn 680.000 người. Trong khi đó, số người được nhận trợ cấp để thanh toán tiền nhà cũng tương đương với con số này. Đây là nhóm người mà chi phí cho việc thanh toán tiền nhà và dịch vụ công chính chiếm chưa tới 30% (ở Praha là 35%) thu nhập ròng của họ.

Ngoài nhóm người kể trên, dự luật cũng quy định việc cải thiện tình trạng của những người không có nhà cửa, bao gồm những người sống trong ký túc xá, thường là tại các khu nhà ổ chuột, hay sống vất vưởng ngoài đường phố. Hiện nay ở Séc có hơn 118.560 người thuộc diện này.

Theo tính toán của Bộ Lao động và Các vấn đề xã hội, việc áp dụng hệ thống nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp sẽ giúp tiết kiệm cho ngân sách nhà nước 100 triệu koruna (3,7 triệu euro) mỗi năm. Sau khi áp dụng hệ thống này, nhà nước sẽ tiết kiệm được kinh phí nhờ hạn chế chi trả tiền trợ cấp và chi phí cho vận hành các khu nhà dành cho người vô gia cư. Như vậy, chỉ tính riêng khoản kinh phí chi trả trợ cấp tiền nhà, bộ này có thể tiết kiệm được 2,1 tỷ koruna (gần 78 triệu euro) đến năm 2023 và 4,1 tỷ koruna (gần 152 triệu euro) đến năm 2034.

Hiện nay các khoản chi trả tiền trợ cấp và chi phí cho vận hành các khu nhà dành cho người vô gia cư hàng năm ngốn của ngân sách Séc 13 tỷ koruna (481 triệu euro).

Theo dự luật nói trên, tùy theo điều kiện cụ thể, chính quyền địa phương cần phải quyết định việc cấp cho người có nhu cầu về nhà ở xã hội loại nhà như thế nào. Nếu chính quyền địa phương từ chối thực hiện nghĩa vụ của mình, Bộ Lao động và Các vấn đề xã hội sẽ có quyền xử phạt với mức phạt lên tới 1 triệu koruna (37.000 euro).

Ngọc Mai