Trong quý III-2016, toàn ngành thanh tra đã triển khai 2.092 cuộc thanh tra hành chính và 74.578 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành. Hơn 42 nghìn tỷ đồng sai phạm được phát hiện. Đó là thông tin được công bố tại cuộc họp báo thường kỳ của Thanh tra Chính phủ diễn ra ngày 27/10.

Hon 42 nghin ty dong sai pham duoc phat hien - Anh 1

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh chủ trì buổi họp báo.

Phát hiện nhiều sai phạm

TTCP ban hành Kết luận 3 cuộc thanh tra gồm: Thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật và thực hiện nhiệm vụ đối với Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước; thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động thanh tra, kiểm tra, chống thất thu ngân sách nhà nước của Cục Thuế TP Hồ Chí Minh; thanh tra việc chấp hành quy định của pháp luật trong quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam và một số đơn vị thành viên…

Thanh tra các bộ, ngành và địa phương tiến hành 2.063 cuộc thanh tra hành chính, đã ban hành kết luận 1.176 cuộc.

Tổng hợp kết quả từ các cuộc thanh tra đã kết luận, phát hiện vi phạm với số tiền hơn 2,1 nghìn tỷ đồng, 347 ha đất, kiến nghị thu hồi hơn 1,2 nghìn tỷ đồng và 43 ha đất, kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý số tiền 959 tỷ đồng, 304 ha đất; kiến nghị xử lý hành chính các tập thể, cá nhân vi phạm, chuyển cơ quan điều tra làm rõ 15 vụ, 12 đối tượng.

Lực lượng thanh tra chuyên ngành tiến hành 74.578 cuộc thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật của 138.202 tổ chức, cá nhân, phát hiện 55.487 tổ chức, cá nhân có vi phạm với số tiền hơn 32,1 nghìn tỷ đồng, kiến nghị thu hồi hơn 29,4 nghìn tỷ đồng; đã ban hành 44.441 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền hơn 1,1 nghìn tỷ đồng.

Toàn ngành đã tiến hành đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện 760 kết luận và quyết định xử lý về thanh tra; đã xử lý, thu hồi 316 tỷ đồng, 29 ha đất; xử lý hành chính 251 tổ chức, 634 cá nhân, khởi tố 6 vụ và 9 đối tượng.

348 người dân được trả quyền lợi

Tại cuộc họp báo, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính và Tổng hợp (TTCP) Lê Hồng Lĩnh cho biết, trong Quý III -2016, Cơ quan hành chính Nhà nước các cấp đã tiếp 90.784 lượt công dân với 45.170 vụ việc; có 1.202 đoàn đông người.

Xử lý 38.329 đơn đủ điều kiện, trong tổng số 60.144 đơn đã tiếp nhận; có 8.585 vụ việc khiếu nại, tố cáo (KNTC) thuộc thẩm quyền. Kết quả, giải quyết 5.490 vụ việc KNTC thuộc thẩm quyền, trong đó, TTCP kiểm tra, xác minh, ban hành 10 báo cáo, kết luận gửi Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo giải quyết các vụ việc KNTC; kiểm tra đôn đốc phối hợp với các địa phương và các cơ quan chức năng giải quyết, đặc biệt là các đoàn đông người.

Các bộ, ngành, địa phương đã giải quyết 5.480 vụ việc KNTC thuộc thẩm quyền, đạt 64,6%. Qua công tác giải quyết KNTC đã kiến nghị thu hồi cho Nhà nước, trả lại quyền lợi cho 348 người với số tiền 16 tỷ đồng, 3 ha đất; kiến nghị xử lý hành chính 177 người.

Qua thanh tra, giải quyết KNTC đã phát hiện 14 vụ, 24 đối tượng có hành vi tham nhũng và liên quan đến tham nhũng. Các cơ quan điều tra đã thụ lý điều tra đã thụ lý điều tra 159 vụ án, 415 đối tượng tham nhũng và liên quan đến tham nhũng.

3 trường hợp (1 ở Hòa Bình và 2 ở Tây Ninh) người đứng đầu bị kết luận là thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng, đã xử lý kỷ luật 1 người.

Về minh bạch tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức, tính đến ngày 10-9, đã có 101 cơ quan, bộ, ngành, địa phương Báo cáo kết quả minh bạch tài sản, thu nhập về TTCP.

Khẩn trương Thanh tra tại TKV và PVC

Tại cuộc họp báo, ông Ngô Văn Khánh - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết, cuộc thanh tra tại Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã kết thúc nhưng đây là một Tập đoàn có quy mô hoạt động và khối lượng công việc rất lớn nên việc tổ chức thanh tra phải làm rất quy mô, bài bản.

Cũng theo Phó Tổng TTCP cho biết, quá trình thanh tra đã xuất hiện những sự việc có dấu hiệu cấu thành tội hình sự nên TTCP đã trao đổi, thảo luận với Viện Kiểm sát và Cơ quan điều tra của Bộ Công an để nhận định, đánh giá. Sau đó, TTCP đã thực hiện thủ tục chuyển hồ sơ vụ việc có dấu hiệu vi phạm hình sự tại Tập đoàn TKV sang Cơ quan điều tra để tiếp tục làm rõ.

Đối với cuộc thanh tra tại Tổng Công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC), Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh khẳng định chưa kết thúc thanh tra.

Cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án tại PVC nên thời điểm này cùng lúc vừa có lực lượng thanh tra, vừa có lực lượng điều tra làm việc với PVC. Chính vì vậy, TTCP đang phối hợp chặt chẽ với nhau, làm sao không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của các đơn vị thành viên.

Đức Sơn