Đêm 27-11, tại chùa Giác Ngộ, số 92 Nguyễn Chí Thanh, Quận 10, TP Hồ Chí Minh, Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người – Bộ Y Tế phối hợp với Ban trị sự chùa Giác Ngộ tổ chức lễ đăng ký hiến tặng mô, tạng và hiến xác cho tăng ni, phật tử đang tu tại chùa tại chùa.

Hon 350 tang ni, phat tu chua Giac Ngo dang ky hien mo, tang va hien xac - Anh 1

Phật tử đăng ký hiến mô tạng và hiến xác tại chùa Giác Ngộ

Đây là chương trình tuyên truyền, vận động và tiếp nhận đăng ký hiến tặng mô, tạng và hiến xác được tổ chức với hình thức sinh hoạt Phật giáo cho các tầng lớp nhân dân, tăng ni, phật tử. Trong thời gian từ 17h30 đến 20h30, tại chùa Giác Ngộ đã có 350 tăng ni, phật tử trên địa bàn TP Hồ Chí Minh tham gia đăng ký hiến mô, tạng và hiến xác vì mục đích nhân đạo khi chẳng may qua đời.

Tại buổi lễ, Thượng tọa Thích Nhật Từ - Trụ trì chùa Giác Ngộ đã giải đáp những thắc mắc của phật tử xung quanh vấn đề hiến tặng mô, tạng cho y học nhằm động viên, chia sẻ, khích lệ và truyền tải rộng rãi giá trị của việc đăng ký Hiến tặng mô, tạng vì mục đích cứu người nhân đạo, phục vụ y học. Thượng tọa Thích Nhât Từ chia sẻ: “Nhiều quan niệm mê tín dị đoan vẫn cản trở phật tử và người dân khiến họ không dám hiến mô, tạng nhân đạo. Trong đó, nhiều người cho rằng nếu hiến mô, tạng thì khi tái sinh ở kiếp sau sẽ không được vẹn toàn thể xác. Đây là một quan niệm sai lầm, hiến mô, tạng là việc làm nhân đạo có thể giúp 10-12 người bệnh có thể tái sinh sự sống, do đó không có lý do gì người cho mô tạng phải chịu nghiệp ở kiếp sau”.

Đây không phải là lần đầu tiên chùa Giác Ngộ tham gia vận động, kêu gọi người dân và phật tử tham gia hiến mô, tạng và hiến xác vì mục đích nhân đạo. Trước đó, vào năm 2014 chùa Giác Ngộ đã kêu gọi được hơn 150 tăng ni, phật tử tham gia. Với các buổi nói chuyện, tuyên truyền của Thượng tọa Thích Nhật Từ, hàng trăm tăng ni, phật tử, người dân đến chùa được hiểu sâu rộng hơn về vấn đề hiến mô, tạng cho y học để cứu người, tích đức cho con cháu.

Tuệ Diễm